Vật lý trị liệu bằng phương pháp sóng ngắn trị liệu
Vật lý trị liệu bằng phương pháp sóng ngắn trị liệu

Vật lý trị liệu bằng phương pháp sóng ngắn trị liệu

Thoái hoá khớp là bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, thông thường thoái hoá khớp xảy ra nhiều nhất ở các khớp cột sống, đốt sống cổ, khớp gối, khớp háng, khớp đốt ngón tay…gây trở ngại và đau đớn cho người bệnh và các biến chứng của bệnh thoái hóa khớp các thể dẫn đến các bệnh khác liên quan đến xương khớp đối với người bệnh như thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm,… Căn bệnh này khá nguy hiểm, tuy nhiên hiện nay có thể áp dụng phương pháp sóng ngắn trị liệu để giảm các triệu chứng của bệnh và giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Xem thêm: Dòng điện xung trong vật lý trị liệu

vật lý trị liệu

Sử dụng máy sóng ngắn điều trị thoái hóa khớp thường được áp dụng với các bệnh nhân thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm giai đoạn mạn tính với các biểu hiện đau cứng, co thắt khớp. Sử dụng máy sóng ngắn bức xạ điện từ có bước sóng tính bằng mét với bước sóng 11,2 m. Nhiệt sóng ngắn giúp ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau, làm dịu và giảm căng thẳng của hệ thần kinh.

Ngoài ra khi tạo nhiệt nóng ở trong sâu các khớp, qua đó giúp tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm rất hiệu quả cho bệnh nhân.

Xem thêm: Kéo dãn cột sống trong vật lý trị liệu

vật lý trị liệu

Tác dụng điều trị của sóng ngắn trị liệu:

  • Tác dụng giảm đau: Nhiệt sống ngắn ức chế các sợi dẫn truyền cảm giảm đau.. Tác dụng giảm đau còn do tăng tuần hoàn cục bộ làm tăng thải trừ các sản phẩm chuyển hóa, tái hấp thu các dịch tiết bị tích tụ, ngoài ra tăng nhiệt còn làm giãn và giảm trương lực cơ vân.
  • thoái hóa cột sống
  • Tác dụng chống viêm : Sóng ngắn làm tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, tăng khả năng di chuyển của thực bào do đó có tác dụng chống viêm rất tốt.
  • Tác dụng đối với mạnh máu: áp dụng phương pháp điều trị này gây giãn mạch, giảm khả năng ứ động tăng cường khả năng lưu thông mạch máu. Tuy nhiên nếu sử dụng sóng mạnh khả năng bệnh nhân có nguy cơ tắc nghẽn mạnh cao
  • Tác dụng lên hệ thần kinh vận động: Khi điều trị băng sóng ngắn kết hợp với vận động liệu pháp sẽ làm tăng nhanh sự dẫn truyền thần kinh vận động, điều này đáp ứng tốt cho công việc phục hồi chức năng.
  • thoái hóa cột sống

Chỉ định:

+ Chống viêm giảm đau: viêm quanh khớp vai, viêm bao hoạt dịch, viêm khớp, viêm cơ, viêm màng xương, viêm tai mũi họng, viêm đau cơ quan nội tạng, đau lưng, đau thần kinh ngoại vi, co cứng cơ...

+ Chống sưng nề và máu tụ sau chấn thương, vết thương nhiễm khuẩn, phù nề và đau sau chấn phẫu thuật, kích thích quá trình lành vết thương.

+ Một số rối loạn tuần hoàn cục bộ: như co mạch ngoại vi, phù nề, thiếu máu cục bộ.

thoát vị đĩa đệm

Chống chỉ định:

+ Tăng sản tổ chức, u ác tính.

+ Người đang mang máy tạo nhịp.

+ Lao chưa ổn định.

+ Bào thai.

+ Máu chậm đông.

+ Đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu nội tạng.

+ Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp biến dạng vì tăng nhiệt ở khớp gây tăng hoạt tính của men collagenase phá hủy sụn.

Xem thêm: SÁP PARAFFIN SỬ DỤNG TRONG VẬT LÝ TRỊ LIỆU

thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra, những người có tiền sử bệnh tim, rối loạn cảm giác, quá mẫn cảm với sóng ngắn không nên áp dụng phương pháp trị liệu này mà không có chỉ định của bác sĩ sĩ chuyên môn.

 

 

 

 

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good