Điều trị hiệu quả viêm quanh khớp vai
Điều trị hiệu quả viêm quanh khớp vai

Điều trị hiệu quả viêm quanh khớp vai

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ VIÊM QUANH KHỚP VAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Tư vấn bởi vatlytrilieutainha.com

vật lý trị liệu
Xem thêm: Vật lý trị liệu bằng phương pháp điện di

Bệnh Viêm quanh khớp vai (VQKV) là thuật ngữ dùng chung cho các bệnh lý của các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai: gân, túi thanh dịch, bao khớp; không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, ...

Có 3 thể lâm sàng thường gặp của viêm quanh khớp vai:

 VQKV đơn thuần thường do bệnh lý gân cơ.

 VQKV thể đông cứng do viêm dính, co thắt bao khớp, bao khớp dày, dẫn đến giảm vận động khớp ổ chảo - cánh tay.

vật lý trị liệu

 VQKV thể giả liệt do đứt gân cơ trên gai. Trên thực tế lâm sàng, các thể trên có thể kết hợp với nhau.

Viêm quanh khớp vai tuy không ảnh hưởng đến sinh mạng của người bệnh nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến lao động và sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu không được điều trị đúng đắn và đầy đủ ngay từ đầu có thể để lại các di chứng như teo cơ, giảm trương lực cơ, hạn chế các cử động của vai và bàn tay, đứt gân cơ từ đó mất dần chức năng của tay bên đau.

  Tập vật lý trị liệu -Phục hồi chức năng cho bệnh nhân VQKV là phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả, giúp bệnh nhân nhanh hết đau, sớm lấy lại tầm vận động ,chức năng chi trên và cải thiện được chất lượng cuộc sống.

thoái hóa cột sống

Phương pháp điều trị:

1. Nguyên tắc :

- Phối hợp điều trị nội khoa, các phương thức vật lý và các phương pháp tập luyện vận động.

- Mục tiêu: Giảm đau, giảm co thắt cơ, phòng ngừa teo cơ & cứng khớp, Tăng tầm vận động khớp vai, tăng sức mạnh các nhóm cơ vai, PHCN sinh hoạt hàng ngày, phòng ngừa tái phát

thoái hóa cột sống

2. Các phương thức điều trị vật lý

Giai đoạn cấp:

- Cho bệnh nhân nghỉ nghơi, hạn chế vận động khớp vai.

- Chườm lạnh 2 – 3 lần /ngày.

- Xoa bóp nhẹ nhàng kết hợp tập vận động thụ động giảm đau với thời gian ngắn.

Giai đoạn bán cấp và mãn tính:

 Nhiệt – điện trị liệu :

ủ sáp parafin , sóng  ngắn, sóng siêu âm để giảm đau, giảm co thắt cơ, chống viêm và giảm xơ dính.

 Vận động trị liệu :

 • Tăng tầm vận động khớp vai bằng kỹ thuật kéo giãn thụ     động tại mức độ bị hạn chế trong giới hạn đau  chịu được của BN
 • Áp dụng KT di động khớp nếu có co rút bao khớp
 • Tăng sức mạnh cơ yếu bằng các bài tập chủ động có trợ giúp tăng tiến dần đến các bài tập tự do và có sức đề kháng.

Phục hồi chức năng sinh hoạt hàng ngày như mặc quần áo, lấy   đồ trên cao, khuyến khích BN sử dụng tay đau trong sinh hoạt  như đánh răng, lau mặt, vệ sinh, ăn uống…..

thoát vị đĩa đệm

Xem thêm: Vật lý trị liệu bằng phương pháp nhiệt trị liệu

 - Tập chủ động với các dụng cụ: các bài tập với gậy, dây, thang tường, ròng rọc nhằm tăng tầm vận động khớp và tập mạnh các nhóm cơ vùng vai.

 - Bài tập Codman đong đưa khớp vai: bài tập này giúp bệnh nhân giảm đau vai rất tốt, đồng thời làm cải thiện tình trạng giới hạn tầm vận động khớp vai.

 Hoạt động trị liệu

- Hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các hoạt động sinh hoạt hằng ngày có sử dụng tay như mặc áo quần, tắm rửa, chải tóc,…

 Nội khoa

 - Sử dụng các thuốc giảm đau thông thƣờng theo bậc thang, thuốc kháng viêm nhóm non-steroid, đường uống hoặc tiêm bắp.

Ngoại khoa:

 - Chỉ định trong trường hợp có đứt gân cơ chóp xoay, thường gặp nhất là đứt gân cơ trên gai.

 - Tạo hình mỏm cùng vai trong hội chứng chạm gây ra bởi bất thường giải phẫu mỏm cùng vai.

CÁC BÀI TẬP TỰ TẬP TẠI NHÀ


Bài tập quả lắc (đong đưa tay đau):

   - Bệnh nhân nằm sấp, thân người sát cạnh giường, tay đau buông thỏng hướng về phía sàn nhà, sau đó đong đưa tay đau theo hướng trước-sau 20 lần, theo hướng trong-ngoài 20 lần rồi xoay tay theo vòng tròn cùng chiều kim đồng hồ 20 lần, ngược chiều kim đồng hồ 20 lần.

- Bài tập này cũng có thể áp dụng ở tư thế đứng, 1 tay bám vào mặt bàn hoặc cạnh ghế, thân người đổ  về phía trước, tay đau buông thõng và thả lõng rồi tập các động tác đong đưa như trên

Chú ý: Trong giai đoạn mãn tính khớp vai bị hạn chế vận động nhiều và đau ít, người bệnh có thể tập động tác này với tạ từ 1kg-5kg để tăng hiệu quả.

    BÀI TẬP VỚI GẬY

 1. Người tập đứng , 2 tay thẳng và quay sấp, cầm gậy đặt ở trước đùi, từ từ đưa gậy lên trên và ra trước tới  tầm độ bị hạn chế có thể giữ lại vài giây sau đó trở lại vị trí ban đầu, nghĩ rồi lập lại động tác.
 2. Người tập đứng, 2 tay thẳng và quay ngữa, cầm gậy dọc theo thân người, từ từ đưa gậy sang 1 bên và lên cao, tới chỗ bị hạn chế giữ lại vài giây rồi trở về vị trí ban đầu, sau đó lập lại động tác phía bên đối diện.
 3. Người tập đứng, 2 tay thẳng, 1 quay sấp và 1 quay ngữa cầm gậy đưa ra trước sao cho 2 tay thẳng góc với thân người sau đó xoay 2 tay để 1 đầu gậy hướng về phía trần nhà, tới chỗ bị hạn chế giữ lại vài giây, trở về vị trí ban đầu sau đó lập lại động tác bên đối diện.
 4. Người bệnh đứng , 2 tay thẳng và cầm gậy ở phía sau thân người, sau đó co khuỷu tay kéo gậy lên trên về phía lưng, đến chỗ bị hạn chế giữ lại vài giây , trở về tư thế ban đầu, lập lại động tác.
 5. Người bệnh đứng, 2 tay thẳng và cầm gậy ở phía sau thân người, sau đó đưa gậy ra sau và lên trên, tới chỗ bị hạn chế giữ lại vài giây rồi trở về tư thế ban đầu, lập lại động tác.

BÀI TẬP BÒ TƯỜNG

 1. Người tập đứng thẳng quay mặt vào tường, bàn chân cách tường 30cm, đặt các ngón tay bên đau lên tường nhà, sau đó dùng các ngón tay đi từ thấp lên cao đến mức tối đa có thể đạt được, giữ lại 10 giây, sau đó đi lùi các ngón tay trở xuống, nghĩ rồi lập lại động tác.
 2. Người tập đứng ngang thẳng góc với mặt tường, mặt ngoài bàn chân cách chân tường khoảng 30-40 cm, sau đó đưa tay ra bên và đặt các ngón tay lên mặt tường rồi dùng các đầu ngón tay đi dần lên trên đến mức tối đa có thể đạt được , giữ lại trong 10 giây rồi đi lùi các ngón tay trở xuống, nghĩ rồi lập lại động tác.

BÀI TẬP TỰ KÉO GIÃN

 1. Người tập đứng 2 tay bám vào 1 vật cố định cao khoảng 1,2m- 1,5m như lan can ban công, tay bám cầu thang….sau đó co khớp gối lại rồi từ từ ngồi xuống sàn nhà cho tới chỗ hạn chế vận động khớp thì giữ lại để kéo giãn bao khớp và cơ phía sau vai bị co thắt, sau đó đứng dậy nghĩ rồi lập lại động tác.

2. Người tập đứng quay mặt vào trong chỗ góc vuông của 2 bức tường, 2 khuỷu tay gập lại, 2 cẳng tay chịu lực song song trên 2 bức tường rồi từ từ hạ thấp thân người về phía góc tường để kéo giãn các cơ trước ngực, giữ lại vài giây rồi chống trên 2 cẳng tay nâng người về tư thế ban đầu, nghĩ rồi lập lại động tác.

thoát vị đĩa đệm

Xem thêm: Vận động liệu pháp ngừa thoái hóa cột sống hiệu quả

BÀI TẬP TĂNG SỨC MẠNH CƠ VỚI TẠ

1. Người tập đứng hoặc ngồi, tay đau cầm tạ hoặc vật nặng khoảng từ 1kg-3kg, sau đó thẳng tay đưa tạ ra trước, lập lại từ 10-15 lần.

 2. Tư thế giống động tác 1 nhưng người tập sẽ đưa tạ lên theo chiều ngang.

 3. Người tập cầm tạ với tư thế cánh tay ép sát vào thân người, khuỷu tay   gập 900 , sau đó đưa tạ ra phía ngoài và vào trong ,lập lại 10-20 lần.

 4. Người tập đứng hoặc ngồi, tay đau cầm tạ buông thõng dọc theo thân người, sau đó xoay cả cánh tay ra ngoài và vào trong từ 10-20 lần.

5. Người bệnh đứng hoặc ngồi, sau đó gập khuỷu nâng tạ lên rồi đưa tạ xuống, lập lại 15-20 lần.

     Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp các   thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh lý  hiện tại của bạn .

                       Phòng khám Hoa Nam

                            TRỊ LIỆU THẦN KINH - CỘT SỐNG, CƠ -  XƯƠNG - KHỚP      

         Đc: 1753 tỉnh lộ 10, p tân tạo A, q bình tân, tphcm.

         Đt: 0966276889 – 0906358248

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good