Điều trị vật lý trị liệu tại phòng khám Hoa Nam
Điều trị vật lý trị liệu tại phòng khám Hoa Nam

Điều trị vật lý trị liệu tại phòng khám Hoa Nam

vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành y học nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể người bệnh để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Vật lý trị liệu là một trong các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc.

Ở việt nam trước đây chỉ có các bệnh viện lớn được trang bị vật lý trị liệu mà chủ yếu là đèn hồng ngoại, tử ngoại hay một ít dòng máy xung điện giảm đau đơn giản, khi đó tất cả mọi người kể cả nhân viên y tế đều xem vật lý trị liệu như một phương pháp xoa bóp, thư giãn, hay chỉ hỗ trợ điều trị một ít các trường hợp về đau xương khớp. Nhưng vài năm trở lại đây, với sự nhận thức đúng đắn hơn về việc điều trị bệnh không dùng thuốc, đặc biệt trong các bệnh về cột sống, cơ-xương-khớp, thì việc điều trị bằng các phương pháp VẬT LÝ TRỊ LIỆU đã khẳng định được hiệu quả cao trong việc điều trị bảo tồn, phòng ngừa tái phát, không gây đau, không gây biến chứng, chi phí điều trị cũng rẻ hơn rất nhiều so với điều trị ngoại khoa hay các phương pháp khác.

Xem thêm: Chữa thoát vị đãi đệm bằng phương pháp vật lý trị liệu kéo dãn cột sống

vật lý trị liệu

Xem thêm:Vật lý trị liệu điều trị hiệu quả bệnh bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp 

Với sự phát triển mạnh mẽ của chuyên nghành VẬT LÝ TRỊ LIỆUPHỤC HỒI CHỨC NĂNG trên  toàn quốc từ các bệnh viện tuyến trung ương đến các bệnh viện tuyến tỉnh, hay các phòng khám  VẬT LÝ TRỊ LIỆU tư nhân đều được trang bị các thiết bị điều trị lý liệu hiện đại, được đầu tư chuyên sâu hơn về chuyên môn trong chẩn đoán cũng như trong điều trị không dùng thuốc, đặc biệt với các kỹ thuật điều trị bằng tay . Các bác sỹ, chuyên viên trị liệu không những phải nắm vững kiến thức về giải phẫu chức năng, sinh cơ học, khớp động học, bệnh học, cận lâm sàng và các phương pháp điều trị, mà họ còn phải biết cách vận dụng linh hoạt các phương pháp trị liệu bằng máy móc, thiết bị hay các kỹ thuật bằng tay để lựa chọn phối hợp điều trị hợp lý cho từng giai đoạn, từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, mới có thể đem lại kết quả cao trong điều trị.

Phòng khám HOA NAM chuyên khám, trị liệu và phục hồi các bệnh về thần kinh cột sống, cơ-xương-khớp bằng các phương pháp điều trị bằng Y học Cổ Truyền kết hợp Vật Lý Trị Liệu như các bệnh:

-Thoái hóa cột sống, gai cột sống.

-Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, lưng.

-Cong vẹo cột sống, trượt đốt sống, xẹp đốt sống…

-Thoái hóa khớp vai, thoái hóa khớp háng, khớp gối…

-Viêm khớp, viêm bao gân, viêm bao hoạt dịch.

- Phục hồi chức năng sau chấn thương thể thao, sau phẫu thuật xương khớp, sau tai biến mạch máu não…

Xem thêm: Phục hồi chức năng cho người bệnh tay biến mạch máu não bằng vật lý trị liệu

Bên cạnh việc sử dụng các thiết bị trị liệu hiện đại hỗ trợ như máy siêu âm trị liệu, máy điện xung, máy rung cơ có tác dụng thư giãn cơ, chống viêm, giảm đau nhanh cho các bệnh xương khớp, Phòng Khám còn rất coi trọng các kỹ thuật điều trị di động, nắn chỉnh bằng tay được thực hiện bởi các chuyên viên có kinh nghiệm, tay nghề cao giúp tinh chỉnh các khớp bị tắc nghẽn hay sai lệch trở về đúng vị trí sinh lý bình thường, tăng sự linh hoạt và tái tạo chất nhờn cho khớp. Thực hiện và hướng dẫn cho bệnh nhân các bài tập kéo giãn cơ, tăng sức mạnh, sức bền cơ bắp giúp bệnh nhân vận động, sinh hoạt dễ dàng, làm giảm áp lực lên các khớp và cột sống qua đó tăng hiệu quả điều trị cũng như phòng ngừa tái phát.

 Dưới đây là một số phương pháp trị liệu đang được áp dụng tại phòng khám HOA NAM:
 

 Kéo giãn cột sống : phương pháp giúp kéo giãn các cơ cạnh cột sống, làm rộng các lỗ gian đốt sống, làm thẳng các chỗ cong của đốt sống, làm phẳng và kéo các chỗ lồi của nhân đĩa vào trong các khoang đĩa .

thoái hóa cột sống

Di động và nắn chỉnh cột sống : phương pháp giúp các đốt sống được điều chỉnh lại đúng với đường cong sinh lý bình thường, lấy lại sự di động của các đốt sống bị dính cứng, tắc nghẽn. Qua đó giúp cho đĩa đệm cột sống được tăng cường hấp thu các dưỡng chất, khoáng chất để quá trình  phục hồi được nhanh hơn.

Châm cứu, bấm huyệt kết hợp di động mô mềm : với  tác dụng thư giãn cơ rất tốt, đặc biệt với những cơ co thắt lâu ngày trong các bệnh về cột sống, xương - khớp. Giúp giảm đau hiệu quả trong các bệnh thần kinh ngoại biên. Châm cứu –bấm huyệt có tác dụng kích thích cơ trong các bệnh thần kinh trung ương như tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não....

thoái hóa cột sống

Siêu âm trị liệu : tăng tính thấm qua màng làm cho quá trình viêm được hỗ trợ tiến triển và kết thúc sớm , giúp giảm viêm hiệu quả hơn. sóng siêu âm giúp làm giảm kết dính, giảm đau, làm mềm sẹo, giảm xơ hóa mô, tái tạo mô. Ứng dụng điều trị cho các bệnh viêm, tổn thương phần mềm rất hiệu quả.

thoát vị đĩa đệm

Sóng ngắn trị liệu: còn gọi là thấu nhiệt sóng ngắn. khi dòng điện cao tần đi vào cơ thể tạo ra điện trường, các mô cơ thể nằm trong điện trường tạo ra các dòng đối lưu chuyển động qua lại và sinh ra nhiệt.  Với tác dụng nhiệt sâu, sóng ngắn giúp giãn cơ, giảm viêm, giảm đau, giảm co thắt cơ, đặc biệt hiệu quả trong các trường hợp viêm và tổn thương sâu tại các khớp lớn như khớp gối, khớp hông.

Điện xung trị liệu: Những dòng điện giảm đau kích thích sự phóng thích enkephalin và endorphin làm ức chế đường dẫn truyền đau, giúp kiểm soát đau mà không cần dùng thuốc trong  đau cấp tính cũng như mãn tính. Những dòng điện kích thích có tác dụng chính là kích thích thần kinh cảm giác, thần kinh vận động, tăng sức mạnh, sức bền của cơ. Ứng dụng trong phục hồi hoạt động của cơ, huấn luyện hoạt động mới của cơ ( sau phẫu thuật nối gân, nối cơ, phẫu thuật tái tạo).

thoát vị đĩa đệm

Sáp paraphin trị liệu : có tác dụng tăng tuần hoàn, giảm đau, giảm co thắt cơ, thư giãn cơ, làm giảm tê bì, lấy lại cảm giác với trường hợp tê bì mất cảm giác do chèn ép thần kinh ngoại biên  giai đoạn đầu. Ứng dụng trong điều trị bệnh viêm khớp, cứng khớp, tê bì tay chân...

Tập phục hồi chức năng : sử dụng các phương pháp vận động trị liệu chuyên biệt theo từng nhóm bệnh kết hợp hoạt động trị liệu, âm ngữ trị liệu. Nhằm phục hồi tối đa chức năng về vận động, sinh hoạt, âm ngữ…cho những trường hợp yếu liệt sau tbmmn, sau phẫu thuật xương khớp…

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good