Hậu quả và các biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống lưng và cột sống cổ
Hậu quả và các biến chứng của bênh thoái hóa cột sống

Hậu quả và các biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống lưng và cột sống cổ

Thoái hóa cột sống là bệnh có thể không gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta ngay lập tức tuy nhiên những hậu quả mà nó để lại cho người bệnh là vô cùng to lớn khiến họ không khỏi lo lắng. Vậy những hậu quả và biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ra sao?

Xem thêm: Lợi ích của vật lý trị liệu – phục hồi hồi chức tại nhà

vật lý trị liệu

Hậu quả và biến chứng của thoái hóa cột sống lưng:

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng có thể gây chèn ép các dây thần kinh:

Các dây thần kinh bị chèn ép gây đau lan xuống vùng mông, tứ chi

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng gây biến dạng cột sống:

Với những cơn đau dữ dội mỗi khi thay đổi thời tiết sẽ khiến cho người bệnh đau đớn vô cùng khiến họ không thể làm việc hay vận động được, luôn đứng trong tư thế nghiêng người hay cúi người xuống đất mới có thể di chuyển được lâu dần sẽ khiến cọt sống thắt lưng bị gù, vẹo, còng.

Xem thêm: Triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ và lưng

vật lý trị liệu

 • Thoái hóa cột sống thắt lưng biến chứng gây ra các bệnh nguy hiểm.

Thoái hóa cột sống thắt lưng không chỉ là bệnh của mình nó mà nếu không chữa trị kịp thời, nó có thể gây ra những tổn thương lớn hơn cho đĩa đệm và cột sống như thoát vị đĩa đệm và gai cột sống

thoái hóa cột sống

 • Gây trở ngại thị lực: suy giảm thị lực, mắt sưng đau, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, độ lớn nhỏ của đồng tử không đồng đều, thậm chí còn có thể gặp trường hợp tầm nhìn bị thu nhỏ lại và thị lực giảm mạnh, có một số người còn có thể bị mù
 • Đau ngực : gây cho người bệnh cảm giác đau bầu ngực và đau dai dẳng một bên cơ ngực, khi kiểm tra người bệnh có thể phát hiện ra phần cơ ngực của mình khi bị ấn có cảm giác đau dữ dội. Hiện tượng này có liên quan đến gốc thần kinh của cột sống cổ số 6 và 7 phải chịu sức ép của các gai xương.

thoái hóa cột sống

Xem thêm: Các nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống cổ và lưng

Hậu quả và biến chứng của thoái hóa cột sống cổ:

 • Gây hội chứng tăng giảm huyết áp :Loại bệnh thoái hóa đốt sống cổ này có thể khiến huyết áp tăng cao hoặc giảm xuống, trong đó sẽ thường gặp trường hợp làm tăng huyết áp nhiều hơn
 • thoát vị đĩa đệm
 • Thoát vị đĩa đệm : Thoát vị đĩa đệm chính là biến chứng nguy hiểm của thoái hóa đốt sống cổ. Khi hệ thống các dây thần kinh chèn ép quá sâu đến rễ thần kinh sẽ dẫn đến hiện trạng tê liệt ở 1 hoặc cả 2 bên cánh tay. Dần dần, những phần bị thoái hóa sẽ biến thành thoát vị đĩa đệm.Tỷ lệ người bệnh đối mặt với việc mất khả năng kiểm soát vận động sẽ ngày càng tăng cao. Người bệnh nếu không điều trị kịp thời còn có thể bị teo cơ, bại liệt.
 • Rối loạn tiền đình: Khi bị thoát hóa cột sống cổ sẽ hạn chế lượng máu cùng lượng oxy lưu thông lên não thế nên dễ dẫn đến tình trnag rối loạn tiền đình.
 • thoát vị đĩa đệm
 • Bại liệt nửa người: Bại liệt là hậu quả của thoái hóa đốt sống cổ nghiêm trọng nhất. Khi hệ thống dây thần kinh bị chèn ép quá lâu, áp lực của cột sống khiến khí huyết ứ trệ. Các dây thần kinh sẽ dần mất đi chức năng vận động của không những tay chân mà can lang rộng sang nữa người dần dần bị bại liệt.
 • Xem thêm: chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ và lưng

Vì vậy khi có các triệu chứng liên quan quan đến bệnh thoái hóa cột sống người bệnh cần đến gặp bác sĩ đễ có cách điều trị thích hợp.

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good