Lời khuyên có nên chữa bệnh bằng vật lý trị liệu
Lời khuyên có nên chữa bệnh bằng vật lý trị liệu

Lời khuyên có nên chữa bệnh bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là hoạt động cần thiết, nhằm phục hồi chức năng cho những bệnh nhân tàn tật, khuyết tật hay những người bị di chứng sau tại nạn chấn thương do mắc một số bệnh như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, ...Những di chứng liên quan tới vận động không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, công việc hay làm giảm chất lượng cuộc sống của họ mà còn là gánh nặng của gia đình, xã hội, chính vì thế vật lý trị liệu là hoạt động cần thiết để giúp người bệnh tái hòa nhập với cuộc sống.

thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu là hoạt động cần thiết, nhằm phục hồi chức năng cho những bệnh nhân tàn tật, khuyết tật hay những người bị di chứng sau tại nạn chấn thương do mắc một số bệnh như: thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, ...

Những di chứng liên quan tới vận động không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh, công việc hay làm giảm chất lượng cuộc sống của họ mà còn là gánh nặng của gia đình, xã hội, chính vì thế vật lý trị liệu là hoạt động cần thiết để giúp người bệnh tái hòa nhập với cuộc sống.

1. TẦM QUAN TRỌNG CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng góp phần giúp người bệnh hồi phục toàn diện, khôi phục khả năng vận động… hơn nữa các bài tập này hỗ trợ chăm sóc người khuyết tật làm giảm tỷ lệ tàn tật, tăng khả năng tái hòa nhập cộng đồng của những người thiếu may mắn.

vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là hoạt động cần thiết để giúp người bệnh tái hòa nhập với cuộc sống

Xem thêm: Vật lý trị liệu điều trị viêm gân gót chân

2. QUÁ TRÌNH TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Dù người bệnh chọn tập các bài tập vật lý trị liệu tại nhà hay tại các bệnh viện, trung tâm thì trước hết các bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành đánh giá mức độ chấn thương hiện tại. Có thể thông qua các xét nghiệm, X-quang, thử sức cơ, đo sức tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ,… qua đó các bác sĩ tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng thích hợp với tình trạng của từng người bệnh.

vật lý trị liệu

Người nhà có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị

Việc hỗ trợ điều trị bằng vật lý trị liệu cần được thực hiện sớm, ngay sau khi bệnh nhân ổn định sức khỏe hoặc được xuất viện. Vì nếu kéo dài thời gian thì có thể xảy ra hiện tượng teo cơ...như vậy quá trình hồi phục càng khó khăn hơn.

Trong quá trình điều trị bằng vật lý trị liệu cần có sự phối hợp giữa bác sĩ, các kỹ thuật viên với bệnh nhân. Đặc biệt, quá trình hồi phục không phải ngày một ngày hai cho nên ý chí của bệnh nhân là điều tiên quyết, quyết định mức độ phục hồi có thể đạt được. Hơn nữa, người nhà có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, người nhà phải lưu ý quan tâm, chăm sóc, động viên người bệnh để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, thời gian hồi phục được rút ngắn.

Xem thêm: Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà sau phẩu thuật

3. ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU

-  Tỷ lệ  người khuyết tật được phục hồi cao ( 75 – 80 %).

-  Chất lượng phục hồi cao vì đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của người khuyết tật: sinh hoạt cá nhân hằng ngày, hội nhập xã hội, vui chơi, học hành, lao động sản xuất …

-  Chi phí cho chương trình chấp nhận được.

thoái hóa cột sống

Sử dụng các kỹ thuật thích hợp  vật lý trị liệu áp dụng ngay tại nhà

-  Làm thay đổi nhận thức của gia đình xã hội  biết được tầm quan trọng của phục hồi chức năng sớm và đúng cách.

-  Lôi kéo sự tham gia của chính người khuyết tật và gia đình vào quá trình vật lý trị liệu.

-  Sử dụng các kỹ thuật thích hợp  vật lý trị liệu áp dụng ngay tại nhà, tại cộng đồng.

- Giảm chi phí đi lại.di chuyển.giá thành hợp lý.

-không phải chờ đợi lâu,không cần người đưa đón .

- Đảm bảo chất lượng điều trị bởi các kỹ thuật viên, cử nhân , chuyên gia về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng trực tiếp điều trị và hướng hẫn các kỹ thuật hợp lý nhất cho bệnh nhân và người thân cùng tham gia.

Điều trị bệnh tại các cơ sở y tế thường gặp những khó khăn nhất định như:

- Phải đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế ,trung tâm phục hồi chức năng rất mất thời gian,công sức.

Xem thêm: Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà bệnh nhi khoa như bại não , u cơ ức đòn chũm bàn chân khoèo

thoái hóa cột sống

Đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế ,trung tâm phục hồi chức năng

- Chi phí điều trị + đi lại cao.

- Thời gian điều trị phục hồi thường ít (khoảng 15-20p).

- Thời gian chờ đợi ,thủ tục........

- Không kết hợp được các hoạt động trị liệu trong sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

thoát vị đĩa đệm

- Không phục hồi sát thực tế  về nhu cầu của nhiều bệnh nhân (giường ,ghế,nhà...đi lại)

Với những lợi ích thiết thực trên của vật lý trị liệu tại nhà hi vọng rằng bạn sẽ có nhiều hơn những bài tập hữu ích giúp tăng cường sức khỏe và chữa trị được bệnh tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good