Phương pháp nào chữa bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn và tốt nhất hiện nay
Phương pháp nào chữa bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn và tốt nhất hiện nay

Phương pháp nào chữa bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn và tốt nhất hiện nay

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay, đặc biệt với người trên 60 tuổi và dễ gặp ở phụ nữ thời kì tiền mãn kinh. Đĩa đệm là lớp dung dịch mềm giữa hai khớp xương phía cuối cột sống. Đĩa đệm có chức năng đàn hồi, làm giảm áp lực cột sống khi vận động của cơ thể. Bảo vệ sự an toàn và linh hoạt của cột sống và vùng chậu.

Thoát vị đĩa đệm có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân khác nhau. Trực tiếp như sự lão hóa chất nhầy do tuổi tác, vận động nặng, sinh để nhiều lần ở phụ nữ. Thoát vị đĩa đệm rất khó điều trị và phục hồi khiến bệnh nhân mắc bệnh vô cùng lo lắng và trăn trở. Vậy đâu là phương pháp chữa bệnh tốt nhất. Chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây.

Xem thêm: Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cổ

1.       NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHỮA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Xuất phát từ 2 phương pháp luận khác nhau, nên Đông Y và Tây Y có những giải pháp trị bệnh riêng của mình từ nhiều thế kỉ. Tây Y tập trung đến hướng phẫu thuật trong khi Đông Y chú trọng việc lựa chọn thuốc đắp và uống. Nhưng dù là trong Đông hay Tây y thì các bác sĩ chuyên môn đều khuyên các bệnh nhân nên kết hợp điều trị giảm đau và phục hồi bệnh bằng vật lý trị liệu.

Chữa thoát vị đĩa đệm với phẫu thuật Tây Y

Nói đến thời gian điều trị thì phẫu thuật là phương pháp điều trị nhanh nhất, bệnh nhân gần như khỏi bệnh ngay sau lần phẫu thuật đầu tiên. Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật và xử lý bệnh trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân. Nên phương pháp điều trị này có khả năng tiêu trừ tận gốc chứng bệnh.

vật lý trị liệu

Phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Tây Y

 

Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau như phương pháp phẫu thuật mổ mở truyền thống, bác sĩ sẽ trực tiếp cắt một vết cắt từ 4 đến 6 cm. Cắt bỏ dây chằng và xử lý vết xơ đĩa đệm khỏi cơ thể người bệnh. Các phương pháp khác, can thiệp phẫu thuật với sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc thông minh như phẫu thuật mini-cod, mổ nội soi dưới kính hiển vi và thiết bị nội soi.

Tuy hiệu quả điều trị bệnh cao, nhưng việc phẫu thuật cũng để lại nhiều biến chứng và rủi ro cho người bệnh như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, tổn thương dây thần kinh cột sống. Cộng thêm đó là chi phí phẫu thuật rất tốn kém, ít nhất cũng mất 20 triệu trên mỗi ca phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc đắp và uống trong Đông Y

vật lý trị liệu

Phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y

Đối với các chứng liên quan đến viêm khớp, Đông Y có các bài thuốc đắp như đắp đu đủ non, ngải cứu với rượu trắng hoặc rễ cỏ xước, chìa vôi và lá lốt, xương rồng và chuối hột.

Thời gian điều trị Đông Y thường kéo dài, hiệu quả trị bệnh không bằng Tây Y nhưng an toàn và không gây biến chứng, rủi ro cho người bệnh.

2. GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH BẰNG VẬT LÝ TRỊ LIỆU TỐT NHẤT HIỆN NAY

Vật lý trị liệu là giải pháp chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay do khả năng gây biến chứng thấp và có hiệu quả cao hơn trong điều trị. Cũng nhờ ưu điểm này, rất nhiều bệnh nhân lựa chọn vật lý trị liệu là phương pháp để điều trị bệnh và đây cũng là phương pháp chữa thoát vị đĩa điệm phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Sóng âm trong điều trị vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu cũng được chia thành nhiều loại, trong đó có trị liệu xoa bóp trực tiếp, vật lý trị liệu phục hồi chức năng và trị liệu Pneumex Pneuback.

Trị liệu xoa bóp thần kinh cột sống

thoái hóa cột sống

Phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

 

Là phương pháp nắn chỉnh cột sống trực tiếp bằng tay. Các bác sĩ chuyên môn sẽ trực tiếp dùng tay xoa bóp kết hợp với nắn chỉnh cột sống để giúp cải thiện cơn đau và giúp phục hồi bệnh. Ưu điểm của phương này là đơn giản, không tốn kém, bác sĩ có thể trực tiếp kiểm tra và theo dõi tiến trình bệnh nên có độ chính xác cao và tin cậy.

 

Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều thời gian và mất nhiều công sức điều trị. Số lượng các bác sĩ chuyên môn hạn chế, khó áp dụng với số lượng lớn nhu cầu bệnh nhân hiện có.

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Bên cạnh các phương pháp thủ công truyền thống, hiện nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, có nhiều loại máy có thể tham gia vào quá trình điều trị bệnh. Các bệnh nhân sẽ được điều trị tích hợp thông qua nhiều loại máy.

thoái hóa cột sống

Phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Xem thêm: Vật lý trị liệu trong điều trị các bệnh xương khớp

Bệnh nhân đầu tiên sẽ được điều trị kéo giãn cột sống với máy DTS để làm giảm áp lực cột sống. Tiếp đến, sẽ được tác động vận động bởi các loại máy điều trị tích cực như ATM2, cộng với các thiết bị giảm áp như Cervio để tăng hiệu quả điều trị thoát vị. Cuối cùng, các bác sĩ sẽ cho chiếu các tia laser trực tiếp vào vết sơ đĩa đệm để phục hồi thương tổn một cách tối đa.

 

Nhược điểm của vật lý trị liệu là chỉ điều trị duy nhất trạng thái nằm của bệnh nhân tuy nhiên hiệu quả điều trị bệnh cao nên đây là phương pháp được các bác sĩ khuyên dùng.

Trị liệu Pneumex Pneuback

thoát vị đĩa đệm

Phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Pneumex Pneuback cũng là phương pháp trị liệu bằng máy, nhưng trái với vật lý trị liệu chỉ chữa dựa trên tư thế nằm của bệnh nhân. Pneumex Pneuback tham gia điều trị đủ các tư thế  từ nằm, đứng và ngồi của người bệnh. Trong đó có 4 loại máy chính là máy giảm áp xung động trong tư thế nằm, ghế tập phục hồi cơ bắp, thiết bị rung và thiết bị điều chỉnh dáng đi khi đứng.

thoát vị đĩa đệm

>> Xem thêm: 5 phương thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả tại nhà

 

Trên đây là các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất. Mọi thắc mắc liên quan đến phương pháp điều trị chứng bệnh nguy hiểm này, vui lòng liên hệ tới VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ HOA QUÂN để nhận tư vấn miễn phí và nhanh nhất.

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good