Lợi ích điều trị bệnh lý xương khớp bằng vật lý trị liệu
Lợi ích điều trị bệnh lý xương khớp bằng vật lý trị liệu

Lợi ích điều trị bệnh lý xương khớp bằng vật lý trị liệu

Lợi ích điều trị bệnh lý xương khớp bằng vật lý trị liệu - Nhà là nơi người bệnh sinh sống thường xuyên, là môi trường quen thuộc với người bệnh. Chính vì vậy, vật lý trị liệu tại nhà sẽ mang đến cho người bệnh những điều kiện thuận lợi nhất định.

1. VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ MANG ĐẾN NHIỀU THUẬN LỢI

Đầu tiên, phải kể đến, đó chính là sự thoải mái mà vật lý trị liệu tại nhà đem lại. Khác biệt hoàn toàn với môi trường bệnh viện, nhiều người ra vào và không tránh khỏi những bất tiện, tại nhà của chính bạn, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Yếu tố tâm lý là một yếu tố rất quan trọng giúp người bệnh mau lành bệnh và quay trở lại cuộc sống bình thường. Chính vì vậy, đây là một trong những lợi ích quan trọng nhất của phương pháp vật lý trị liệu tại nhà.

Xem thêm: Điều trị vật lý trị liệu tại phòng khám Hoa Nam

vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu tại nhà sẽ tạo không gian yên tĩnh và riêng tư để quá trình trị liệu

Vật lý trị liệu tại nhà, cũng chính là việc bác sĩ hoặc chuyên gia sẽ đến tận nhà bạn để thăm khám, điều trị và giúp bạn tiến hành các phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả. Chính vì vậy, người bệnh không cần phải di chuyển đến bệnh viện. Điều này tạo nên sự thuận tiện cho những người bệnh bị liệt hoặc gặp khó khăn trong việc đi lại.

Vật lý trị liệu tại nhà sẽ tạo không gian yên tĩnh và riêng tư để quá trình trị liệu diễn ra thuận tiện và hiệu quả nhất.

2. NHỮNG RÀO CẢN KHI THỰC HIỆN VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ

Tuy vật lý trị liệu tại nhà mang đến rất nhiều lợi ích không thể chối cãi, nhưng bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những rào cản khiến vật lý trị liệu tại nhà không hoàn toàn hoàn hảo 100%. Đó chính là sự thiếu hụt trong trang thiết bị máy móc.

Một thực tế là, hầu như tất cả mọi người đều không muốn đến bệnh viện, không muốn điều trị nội trú tại bệnh viện. Tuy nhiên, họ vẫn phải đến bệnh viện khi có bệnh, bởi vì chỉ có bệnh viện mới có đầy đủ các trang thiết bị y tế chuyên dụng để bác sĩ có thể tiến hành thăm khám và điều trị, đưa ra kết luận chuẩn xác nhất, và điều trị bệnh nhanh chóng nhất. Nếu thiếu trang thiết bị, khâu chẩn đoán của bác sĩ sẽ khó lòng đem đến một kết quả chính xác, ngay cả khi đó là một vị bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Xem thêm: Vật lý trị liệu điều trị bệnh viêm khớp thoái hóa khớp

vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu tại nhà, nhìn chung đem lại lợi ích cho bệnh nhân

Chính vì vậy, điều trị tại nhà sẽ gặp phải một khó khăn, thiếu hụt trang thiết bị máy móc. Hoặc bác sĩ sẽ phải mất nhiều công sức để di chuyển các thiết bị khám chữa bệnh tới nhà bệnh nhân. Vật lý trị liệu hiện nay được chia ra làm nhiều phương pháp điều trị bao gồm: siêu âm trị liệu, nhiệt trị liệu, laser trị liệu, điện xung trị liệu,… Mỗi phương pháp trên thông thường đều cần đến một thiết bị máy móc riêng biệt. Và đặc biệt là có những phương pháp sử dụng những trang thiết bị hỗ trợ điều trị hết sức cồng kềnh, khó lắp ráp và khó di chuyển.

thoát vị đĩa đệm

Vì vậy, vật lý trị liệu tại nhà, nhìn chung đem lại lợi ích cho bệnh nhân, nhưng lại khiến các bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế khá vất vả. Chưa kể đến việc vận chuyển máy móc từ nơi này sang nơi khác có thể làm máy không hoạt động hoặc giảm tuổi thọ của máy.

3. BÀI TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRỊ ĐAU LƯNG TẠI NHÀ

Bài 1 : Đá chân thẳng

Nằm thẳng, đá chân trái lên không quá cao cũng không quá thấp, khoảng 1 góc 45 độ, giữ nguyên tư thế chân như vậy trong khoảng vài giây sau đó đổi sang chân phải và làm tương tự.

thoái hóa cột sống

Bài tập đá chân thẳng rất tốt cho những bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm

Bài tập cực đơn giản này có tác dụng: tập mạnh cơ ở vùng bụng, đùi và cẳng chân, mỗi ngày tập 3 lần từ 10-15 động tác. Bài tập đá chân thẳng rất tốt cho những bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, bệnh để lâu các cơn đau sẽ lan xuống chân gây khó khăn trong việc di chuyển đi lại, do đó người bệnh nên chăm chỉ luyện tập phương pháp này hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

thoát vị đĩa đệm

Bài 2 : Co chân

Nằm thẳng, co đầu gối chân phải ép sát bụng mức tối đa, tay giữ đầu gối để khoảng vài giây sau đó đổi bên sang chân trái, mỗi động tác làm từ 15-20 lần. Sau đó co cả 2 đầu gối ép sát bụng, 2 tay giữ đầu gối, thực hiện khoảng 10 lần. Chăm chỉ tập hàng ngày sáng tối.

thoái hóa cột sống

Xem thêm: Châm cứu bấm huyệt trong điều trị bệnh xương khớp.

Mục đích của bài tập vật lý trị liệu  này là kéo dãn phần xương cột sống

Mục đích của bài tập vật lý trị liệu  này là kéo dãn phần xương cột sống, với những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho phần đĩa đệm trở về vị trí cũ nếu tập thường xuyên. Động tác đơn giản này sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh, đánh bay cảm giác tê nhức, đau lưng một cách nhanh chóng. tập vật lý trị liệu điều trị bệnh đau lưng một cách đơn giản mà người bệnh có thể tập tại nhà. Bạn nên chăm chỉ luyện tập hàng ngày để tình hình bệnh được cải thiện một cách tốt hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good