Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà sau tái biến mạch máu não chấn thương sọ não

VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO


Các bệnh về thần kinh trung ương đặc biệt là tai biến mạch máu não (TBMMN), chấn thương sọ não (CTSN), luôn chiếm tỷ lệ cao trên thế giới cũng như ở việt nam.

Theo thống kê của hội phòng chống tai biến mạch máu não việt nam mỗi năm có khoảng 200.000 người bị mắc TBMMN trong đó có khoảng một nữa số bệnh nhân tử vong .   

Theo nghiên cứu tại học viện quân y 103, Trong số bệnh nhân sau TBMMN thì tỷ lệ tàn tật, sống phụ thuộc hoàn toàn chỉ chiếm 7,2%, số bệnh nhân được phục hồi tốt  độc lập hoàn toàn chiếm tới 65,13% .


         vật lý trị liệu

Xem thêm: Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà sau phẩu thuật


Tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh của hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay, thường gặp ở người có tuổi.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng khởi phát đột ngột nặng nề với các triệu chứng thần kinh khu trú và tâm thần làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bệnh nhân và gia đình.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, mặc dù bệnh tai biến mạch máu não mức độ nhẹ, những bệnh nhân này vẫn có di chứng do tổn thương não như suy giảm chức năng cao cấp của não, độ tập trung chú ý và những chức năng thần kinh khác.

Những di chứng này gây ảnh hưởng và khó khăn trong các hoạt động phức tạp và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.


vật lý trị liệu


Sự hồi phục các chức năng thần kinh sau TBMMN xảy ra ngay sau khi bệnh lý TBMMN ổn định.

Quá trình hồi phục này diễn ra nhanh hay chậm, tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi của bệnh nhân, tình trạng bệnh lý.

Mức độ nặng của bệnh, vị trí tổn thương, kích thước ổ tổn thương, mức độ liệt, chức năng nhận thức, việc điều trị kịp thời, can thiệp sớm của vật lý trị liệu – phục hồi chức năng. 

Các yếu tố nguy cơ kèm theo, các yếu tố xã hội và sự hợp tác chặt chẽ của gia đình, người nhà và thầy thuốc trong quá trình điều trị .

 Cần điều trị phục hồi chức năng sau TBMMN nhằm nâng cao khả năng hồi phục chức năng tâm thần và thần kinh.

Các biện pháp bao gồm liệu pháp phục hồi vận động, ngôn ngữ, chức năng nhận thức và hồi phục vận động theo nhóm (Theo Czlonkowska A. 2006 .).- 5 lĩnh vực trong phục hồi chức năng sau TBMMN bao gồm sự tham gia vào cộng đồng của bệnh nhân, sự hồi phục các chức năng sau TBMMN nặng.

Thời gian và liệu pháp điều trị bệnh nhân có rối loạn ngôn ngữ, sự hồi phục chức năng nhận thức, thời gian và biện pháp điều trị phục hồi sau TBMMN vừa và nhẹ ( Bayley M.T. và cs. 2007.)

Những bệnh nhân TBMMN sau khi được điều trị ổn định nếu nhận được sự quan tâm, chăm sóc tốt từ gia đình, được điều trị vật lý trị liệu - phục hồi chức năng sớm và đúng cách, họ sẽ có nhiều cơ hội phục hồi, sống độc lập, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nguyên tắc điều trị vật lý trị liệu –phục hồi chức năng:

 Các nghiên cứu đều khẳng định rằng ở giai đoạn sau cấp tính các tế bào não đã bị chết sẽ không có khả năng hồi phục nhưng các tế bào vùng tranh tối tranh sáng sẽ hồi phục và sự tăng sinh các noron thần kinh thay thế dẫn đến chức năng trí nhớ, nhận thức. 

 Do đó các thiếu hụt do tổn thương thần kinh được hồi phục dần theo thời gian.

Nguyên tắc chung là phải áp dụng phương pháp PHCN cho bệnh nhân càng sớm càng tốt nếu không có chống chỉ định.

PHCN phải có sự liên tục, không ngắt quãng và được tăng tiến theo từng giai đoạn nhằm thúc đẩy sự phục hồi, tái tổ chức não ở mức độ cao nhất lấy lại tối đa có thể các chức năng đi đứng, sinh hoạt, tái hòa nhập cộng đồng.

Các bài tập được đưa ra phù hợp với từng giai đoạn trên từng bệnh nhân cụ thể sau khi bác sỹ hoặc kỹ thuật viên PHCN  khám và lượng giá kỹ càng.

Các phương pháp PHCN được chỉ định từ giai đoạn cấp đến bán cấp và mãn tính gồm:

1-Ngăn ngừa các biến chứng như viêm phổi, loét ép ,nhiễm trùng tiểu..... đặc biệt ở giai đoạn cấp.

2-Tập vật lý trị liệu với vận động liệu pháp :

bằng các phương pháp chuyên biệt như bobath, PNF, tập theo tác vụ (viện chợ rẫy đang áp dụng)....…

nhằm lấy lại tối đa các chức năng về vận động , thăng bằng, điều hợp, tăng khả năng độc lập trong đi đứng ,sinh hoạt …3- Tập hoạt động trị liệu:

Từ đơn giản như lau mặt, cầm muỗng đĩa đến các hoạt động phức tạp hơn ở  giai đoạn tiếp theo.

Sử dụng các hoạt động tự chăm sóc, sinh hoạt hằng ngày vào việc điều trị phục hồi chức năng nhằm tăng cường khả năng độc lập chức năng, tăng cường sự linh hoạt, điều hợp giúp bệnh nhân phục hồi được toàn diện hơn.

Xem thêm: Vận động – Liệu pháp ngừa thoái hóa xương khớp

    4-Tập âm ngữ trị liệu

Rối loạn ngôn ngữ thường gặp ở những bệnh  nhân bị tổn thương não do đột quỵ, chấn thương sọ não hoặc viêm não.

Những bệnh nhân hay gặp khó khăn trong các vấn đề như : diễn tả thông tin bằng lời nói hoặc chữ viết, nghe hiểu hoăc đọc hiểu .

Sự bế tắc trong giao tiếp hằng ngày lâu ngày dẫn đến trầm cảm và sư cô lập. Âm ngữ trị liệu giúp phục hồi những rối loạn ngôn ngữ, lấy lại chức năng về ăn uống, ngôn ngữ, giao tiếp cho bệnh nhân.

thoái hóa cột sống

Xem thêm:Dịch vụ châm cứu và tập vật lý trị liệu bệnh tai biến mạch mão não tại nhà

Hiện nay Bộ Y Tế Việt Nam đang triển khai một mô hình PHCN rất thành công là phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Trong mô hình này, bệnh nhân sẽ được chuyển về nhà ngay sau giai đoạn cấp tại bệnh viện.

Các chuyên gia, ktv phục hồi chức năng được liên hệ đến tận nhà trực tiếp tập cho bệnh nhân, hướng dẫn cho gia đình bệnh nhân cách chăm sóc, phòng ngừa  biến chứng,  hỗ trợ tập thêm cho người bệnh đem lại hiệu quả phục hồi cao.

 https://vatlytrilieutainha.com/ vinh dự là cầu nối giữa quý bệnh nhân và các Bác sỹ, kỹ thuật viên, chuyên gia trị liệu tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía nam.

Chúng tôi nhận tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng tại nhà cho bệnh tai biến mạch máu não tại các khu vực quận 1,2,3,4,5,6,7,8.9.10.11.12, bình tân, bình chánh, tân bình, thủ đức, hocmon, củ chi.

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good