BÀI TẬP CHỮA ĐAU THẦN KINH TỌA

                     


Đau thần kinh tọa là 1 chứng đau rất phổ biến với các triệu chứng đau lan từ mông xuống mặt sau đùi

Nếu nặng có thể lan xuống cẳng chân kèm theo tê mỏi, rối loạn cảm giác hoặc teo cơ chân.

Nguyên nhân chủ yếu là do chèn ép rễ dây thần kinh tọa từ cột sống thắt lưng hoặc từ điểm xuất phát dây thần kinh ở mông.

Các bài tập dưới đây giúp hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa rất hiệu quả, các bài tập chỉ tập khi các triệu chứng đau giảm, nếu trong khi tập các triệu chứng đau tăng lên thì ngừng tập động tác đó và chuyển qua động tác khác.

Mới đầu nên tập với cường độ nhẹ nhàng, ngày tập 2 cử.


1)  BÀI TẬP KÉO GIÃN NHÓM CƠ LƯNG-DỰNG SỐNGNgười bệnh quỳ mông chạm gót, từ từ hạ người xuống, đưa 2 tay về phía trước đến khi nào thấy có cảm giác căng vùng thắt lưng thì giữ lại 30-60s, từ từ đưa về vị trí ban đầu nghỉ 10s sau đó lặp lại 3-5 lần .


2) BÀI TẬP XOAY CỘT SỐNG.Người bệnh nằm ngữa 2 tay dang, 1 chân co sang bên đối diện hông gập 90 độ, dùng tay trái ép chân phải xoay sang bên đối diện đến khi có cảm giác căng, giữ lại 20s, nghỉ 10s, lặp lại 3 lần mỗi bên.


3) BÀI TẬP NGHIÊNG KHUNG CHẬU RA SAU.Người bệnh nằm ngữa, từ từ thở ra hóp bụng đồng thời ấn thắt lưng xuống nền giường, lực ấn vừa phải không cần phải dùng hết sức, giữ lại 10s, nghỉ 10s , lặp lại 5-10 lần.


Bài tập này mới đầu sẽ hơi khó tập, nên kiên trì tập khoảng 2-3 tuần sẽ tập dễ dàng hơn.


4) BÀI TẬP DUỖI CỘT SỐNG.Người bệnh nằm sấp, chống cẳng tay bàn tay về phía trước, từ từ dùng 2 tay nâng người lên đến khi thắt lưng có cảm giác hơi ê ê thì hạ xuống và lặp lại 3-5 lần. lưu ý không cần đẩy lên cao hết tầm.


6) BÀI TẬP KÉO GIÃN NHÓM CƠ XOAY HÔNGNgười bệnh nằm ngữa, chân trái vắt chéo qua chân phải, dùng 2 tay đan chéo sau đùi kéo chân phải lên hướng sát vào bụng đến khi có cảm giác hơi căng ê mông trái thì giữ lại 30s, trở về vị trí ban đầu nghỉ 10s sau đó lặp lại 5 lần.


6) BÀI TẬP TĂNG ĐỘ DI ĐỘNG THẦN KINH TỌA.


                   


Người bệnh nằm ngửa, 1 chân co gập hông gập gối, 1 chân giữ gối duỗi với 2 tay trợ giúp.


Người bệnh từ từ ngóc bàn chân về hướng mu chân, giữ 3s, đưa bàn chân về vị trí nghỉ, lặp lại 30 lần từng chân.


Lưu ý các động tác tập không gây đau, trong và sau khi tập triệu chứng đau giảm bớt, nếu động tác nào gây đau tăng thì không tập hoặc có thể gọi trung tâm để được tư vấn.


Mọi thắc mắc về các bài tập hoặc muốn tư vấn trực tiếp trường hợp bệnh lý của mình xin liên hệ trung tâm theo số điện thoại 0906358248 hoặc 0966276889

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good