ĐAU THẦN KINH VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

ĐAU THẦN KINH VÀ CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

https://vatlytrilieutainha.com/

Theo định nghĩa của Hiệp hội Nghiên cứu về Đau Quốc tế ( IASP - 1994) “ Đau là một trải nghiệm khó chịu về mặt giác quan và cảm xúc, có liên quan với một thương tổn mô hiện mắc hoặc sẽ mắc phải hoặc được mô tả bằng các ngôn từ bao hàm một tổn thương như vậy”.

Xem thêm: Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến đau lưng

  Phân loại theo đặc điểm nguyên nhân:

 + Đau do kích thích gây hủy hoại mô hay còn gọi là đau tiếp nhận (nociceptive pain)

 + Đau căn nguyên thần kinh hay còn gọi là đau thần kinh (neuropathic pain) 

 + Đau hỗn hợp (mixed pain)


vật lý trị liệu


 - Định nghĩa đau thần kinh (neuropathic pain) là đau được khởi phát hay gây ra bởi một tổn thương ban đầu hoặc rối loạn chức năng hệ thần kinh.

 - Đau nguồn gốc thần kinh là loại đau xuất hiện khi không có sự hiện diện của một kích thích gây hủy hoại mô (hoặc có tiềm năng gây hủy hoại mô) 

 Đau nguồn gốc thần kinh là hệ quả và biểu lộ của:

 + Một tổn thương nguyên phát của hệ thần kinh ngoại biên (đau do thần kinh ngoại biên)

+ Một tổn thương hay hoạt động bất thường của hệ thần kinh trung ương (đau do thần kinh trung ương) .Tỷ lệ đau thần kinh ước tính 2% - 40% người trưởng thành

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm gây biến chứng gì?


 

vật lý trị liệu

Cơ chế bệnh sinh của đau thần kinh :

bao gồm các cơ chế ngoại vi và trung ương như sau :

- Mẫn cảm hóa ngoại vi: sự nhạy cảm hóa ở ngoại vi của các thụ thể đau sơ cấp (sợi Aδ, sợi C) do sự phóng thích của bradykinin, histamine, prostaglandines và chất P.

 - Hiện tượng ổ phóng điện bất thường của  neurone tổn thương : sau tổn thương có hiện tượng mọc chồi thần kinh (neuroma), chính là nơi tích tụ các kênh ion (vd, kênh natri) và các thụ thể (vd, norepinephrine) bình thường và bệnh lý, dẫn đến sự xuất hiện của các ổ tăng kích hoạt hoặc tự phóng điện bất thường tại nơi tổn thương.

Hiện tượng này có thể gặp dọc theo sợi trục, bệnh nhân có các cơn  đau nhói như điện giật ngay tại các vùng mất cảm giác. 

- Hiện tượng viêm thần kinh: Áp lực, tổn thương tế bào phóng thích các chất K+, PG, BK Dẫn truyền tới tủy sống gây phóng thích chất P, Bradykinin,  Histamin, 5HT tăng độ nhạy cảm của các neuron lân cận. 

- Hiện tượng giao thoa các sợi trục thần kinh (cross-talking) xảy ra khi một neurone của đường dẫn truyền cảm giác đau bị tổn thương, các neurone tiếp hợp với neurone này vẫn tiếp tục phóng điện.

thoái hóa cột sống


- Giảm hoạt động của đường ức chế hướng xuống, xuất phát từ trung não, cầu và hành não (chất dẫn truyền thần kinh gồm serotonin, norepinephrine). 

- Các tổn thương, thoái hóa, tiếp theo đó là hiện tượng tái sinh hoặc tái tổ chức lại tại tủy sống, gây ra những kết nối sai lầm hoặc những kích thíh hướng tâm quá mức như sự mọc chồi của các sợi Aβ vào trong các lớp nông của sừng sau tủy (laminae I & II) .

Mất các kiểm soát ức chế trên các lớp nông của sừng sau tủy:  giảm hoạt động của các nơron trung gian ức chế có tại khoanh tủy (chất chất dẫn truyền thần kinh gồm có  GABA, glycine, enkephalins).

Xem thêm: Nguyên nhân và trịêu chứng của đau thắt lưng

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ ĐAU THẦN KINH

Đau thần kinh là một bệnh, không đơn thuần là triệu chứng .Cơ chế khác với đau tiếp nhận, do đó các thuốc giảm đau thông thường ít hay không có tác dụng

 - Mục đích điều trị: Giảm đau và giảm việc đau tăng lên, cải thiện chức năng, nâng cao chất lượng cuộc sống, cân bằng giữa hiệu quả, độ an toàn và khả năng dung nạp thuốc.

Thường phải áp dụng đa trị liệu “hợp lý” : phối hợp các biện pháp dùng thuốc và không dùng thuốc.

Theo dõi thường xuyên và thay đổi hướng điều trị khi cần thiết, biện pháp điều trị phụ thuộc vào hiệu quả, từ các biện pháp ít xâm nhập đến các biện pháp xâm nhập nhiều nhất .

Vật lý trị liệu :

- Đối với đau thần kinh nguyên phát: các phương pháp vật lý trị liệu liều lượng nhẹ để giảm đau.


thoái hóa cột sống

- Đối với đau thần kinh thứ phát, có thể sử dụng :

+ Điện trị liệu: Dùng dòng điện xung, điện phân giảm đau, dòng kích thích thần kinh qua da (TENS) 

+ Nhiệt trị liệu: có thể sử dụng nhiệt nóng hoặc nhiệt lạnh, Siêu âm trị liệu, sóng ngắn. 

+ Các kỹ thuật xoa bóp, di động khớp, di động mô mềm làm giảm cứng khớp, tăng tuần hoàn nuôi dưỡng, tạo sự thư dãn và sảng khoải, giúp giảm đau cho bệnh nhân.

Vận động trị liệu nhằm mục đích tăng cường tính linh hoạt và mềm dẻo của các cơ bắp, tăng cường sức mạnh cơ, duy trì tầm vận động khớp, đồng thời tạo sự thư dãn, thoải mái về tinh thần và thể chất cho bệnh nhân .

Với các dạng bài tập vận động thụ động, chủ động hoặc kháng trở tăng tiến tùy theo khả năng của bệnh nhân.

Nên bắt đầu các bài tập ở mức thấp và tăng dần cường độ, thời gian của các bài tập để gia tăng sức mạnh cũng như sức bền của hệ cơ xương khớp, tim mạch.

Các bài tập kéo dãn nhằm duy trì và tăng cường tính đàn hồi, mềm dẻo của gân cơ, dây chằng quanh khớp, tránh các sang chấn đồng thời cũng giúp giảm đau cho bệnh nhân.

 Các bài tập thể dục, thể dục nhịp điệu ít nhất 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ít nhất 20-30 phút nhằm nâng cao sức khỏe, đồng thời cũng giúp bệnh nhân có giấc ngủ tốt

 Hoạt động trị liệu:

Cải thiện và độc lập tối đa chức năng di chuyển, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày

 Điều trị thuốc: Phải dùng các thuốc chuyên biệt như thuốc chống trầm cảm, thường được sử dụng nhất là nhóm chống trầm cảm ba vòng.

Thuốc tác dụng qua cơ chế ức chế tái hấp thu norepinephrine và serotonin tại các tiếp hợp thần kinh.

Đây là các amines dẫn truyền chính của đường ức chế đau. Các nghiên cứu cho thấy có hiệu quả trong điều trị đau thần kinh sau Zona và bệnh lý thần kinh do đái tháo đường(Amitriptyline)


thoát vị đĩa đệm

-Thuốc chống co giật (thuốc chống động kinh ) tác dụng trên các kênh ion làm tăng cường đường ức chế cảm giác đau trung ương hay giảm sự kích thích ngoại biên. Thường dùng nhất: Gabapentine, Pregabalin, Carbamazepine, Lamotrigine.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị trượt đốt sống

 Các Opioid  Đang ngày càng được công nhận là lựa chọn điều trị quan trọng đối với đau thần kinh mặc dù không phải là lựa chọn đầu tay

Tramadol: Thuốc giảm đau bậc 2 không thuộc nhóm á phiện, Các opioid có thể hiệu quả trong đau thần kinh, hầu hết các tác dụng không mong muốn của opioid có thể kiểm soát bằng điều trị đặc hiệu phù hợp

-Thuốc dán tại chỗ như Capsaicine: Có tác dụng làm cạn kiệt chất P. Dùng dưới dạng kem nồng độ 0.075%, bôi vùng da bị đau ngày 4 lần.   Miếng dán Lidocaine: chứa lidocaine nồng độ 5%. Dán ngay vùng da bị đau.

 Các can thiệp ngoại khoa :

Là các biện pháp xâm nhập, tác dụng giảm đau thực sự cũng như những tác dụng phụ không mong muốn vẫn còn gây nhiều tranh cãi

 - Phẫu thuật DREZ hay cắt chọn lọc rễ thần kinh cảm giác. Chỉ định trong tổn thương đám rối cánh tay, liệt tứ chi, có triệu chứng đau thần kinh rõ liên quan đến vị trí thương tổn. Kết quả tốt trong khoảng 5 năm. 

  -  Phong bế thần kinh giao cảm

thoát vị đĩa đệm

 - Kích thích tủy sống bằng điện cực

 - Bơm nội tủy: đưa thuốc trực tiếp vào dịch não tủy (Opioid, clonidine, ziconotide, baclofen)  ).

 - Kích thích vỏ não vận động. Chỉ định trong đau do bệnh lý thần kinh trung ương, đau kiểu “chi ma” sau cắt cụt chi.

- Kích thích não sâu

Các điều trị khác:

-Tâm lý trị liệu Khi bệnh nhân có các sang chấn về tâm lý kèm theo, giúp giảm stress, căng thẳng.

- Can thiệp thay đổi nhận thức-hành vi

Nhằm kiểm soát tình trạng đau mạn tính. Bệnh nhân được hướng dẫn, giáo dục, cung cấp các kiến thức hiểu biết về sinh lý đau bình thường và rối loạn.

Giúp họ thiết lập các mục tiêu điều trị, xây dựng chương trình tập luyện vận động cụ thể, các kỹ thuật thư dãn, giảm sự nhạy cảm, thực hành  suy nghĩ tích cực.

 -Phản hồi sinh học (Biofeedback)

- Dinh dưỡng: ví dụ chế độ ăn cho người đái tháo đường , Vitamin và khoáng chất bổ sung có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cung cấp năng lượng. Nên hạn chế rượu bia, thuốc lá và chất kích thích.

- Các biện pháp trị liệu khác: như châm cứu, thôi miên, thiền cũng có tác dụng trong một số trường hợp.

 

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good