BÀI TẬP TỰ CHỮA ĐAU XƯƠNG BẢ VAI

           


Đau xương bả vai là 1 là căn bệnh thường gặp đặc biệt đi kèm đau cổ vai hay thoái hóa cột sống cổ, người bệnh đau mỏi vùng phía sau cột sống ngực, quanh 2 xương bả vai.


Người bệnh thường đau mỏi khó chịu, cảm giác đau không rõ ràng, có khi không thấy đau, rồi tự nhiên lại xuất hiện cơn đau đột ngột như bệnh giả vờ, không đau dữ dội nhưng đau mỏi âm ỉ làm cơ thể thấy mệt mỏi suy nhược, có thể dẫn tới mất ngủ, lo lắng, cáu gắt.


Đau mỏi tăng lên khi bưng bê hay sách đồ nặng, đa phần uống thuốc tây không thuyên giảm hoặc giảm rất ít.


Nguyên nhân chính dẫn đến đau xương bả vai là do suy yếu hệ thống nhóm cơ ổn định cột sống cổ, thoái hóa cột sống cổ mãn tính lâu ngày, đa phần các trường hợp đều có đau mỏi cổ vai trước khi đau mỏi vùng xương bả vai.


Hiện nay phương pháp hiệu quả nhất căn bệnh đau mỏi xương bả vai chính là phương pháp vật lý trị liệu với các bài tập chuyên sâu do bác sỹ vật lý trị liệu chỉ định.


Giúp cân bằng lại hệ thống cơ xương, thư giãn các nhóm cơ co thắt, tập mạnh các nhóm cơ bị yếu, đặc biệt là những cơ ổn định xương bả vai.


Tăng cường độ di động các khớp vùng xương bả vai giúp hết đau và ổn định phòng tái phát. Và dĩ nhiên bạn cần đi khám để loại trừ các bệnh lý khác như tim phổi...


Dưới đây là các bài tập được hướng dẫn chi tiết giúp các bạn tự điều trị căn bệnh đau xương bả vai của mình hoặc người thân.


1) KÉO GIÃN NHÓM CƠ VAI.Người bệnh ngồi, 1 tay nắm ghế cố định, 1 tay kéo cột sống cổ sang bên đến khi có cảm giác căng thì giữ lại 30s, lặp lại 3-5 lần.


2) BÀI TẬP KÉO GIÃN NHÓM CƠ CỔ SAU.

Người bệnh ngồi lưng thẳng, đầu hơi gập cằm vào phía trong cổ, dùng 2 tay ôm sau đầu kéo từ từ về phía trước đến khi có cảm giác căng phía sau cổ thì giữ lại 30s, trở về vị trí ban đầu và lặp lại 5-10 lần.


3) BÀI TẬP KÉO GIÃN CƠ NGỰC.Người bệnh đứng chân trước chân sau, 1 tay cố định vào tường với cánh tay dang 90-120 độ, sau đó đẩy thân người về phía trước đến khi căng phần ngực, giữ lại 30s, lặp lại 3-5 lần.


4) BÀI TẬP KÉO GIÃN NHÓM CƠ KHÉP XƯƠNG BẢ VAI.Người bệnh đứng hoặc ngồi, 1 cánh tay giữ thẳng khuỷu nâng cao 90 độ, 1 tay trợ giúp kéo tay giữ thẳng vào sat thân người, giữ lại 30s, nghỉ 10s, lặp lại 5 lần mỗi bên.


5) BÀI TẬP KÉO GIÃN NHÓM CƠ NGỰC SAU.Người bệnh ngồi hoặc đứng, dùng 2 tây đan chéo trợ giúp kéo gập đầu ra trước đồng thời áp sát 2 khuỷu tay lại với nhau, kéo đến khi có cảm giác căng vùng phía sau vùng lưng trên và xương bả vai thì giữ lại 30s, trở về vị trí ban đầu và lặp lại 5 lần.


6)BÀI TẬP KÉO GIÃN NHÓM CƠ DUỖI KHÉP VAI.Người bệnh đứng, 2 tay giơ cao, dùng tay này nắm tay kia trợ giúp kéo sang bên kết hợp nghiêng đầu theo, nhớ thân người không được xoay vặn.


Kéo đến khi có cảm giác căng mặt bên ngoài xương bả vai và phía ngoài khung sườn thì giữ lại 30s, trở lại vị trí ban đầu và lặp lại 5 lần.


7) BÀI TẬP MẠNH NHÓM CƠ KHÉP XƯƠNG BẢ VAI.Người bệnh nằm sấp, cánh tay dang 90 độ, khuỷu duỗi thẳng, từ từ đưa cánh tay lên theo hướng trần nhà, khép xương bả vai vào sát nhau, giữ lại 20s rồi hạ từ từ về tư thế nghỉ, lặp lại 5 lần .


Nếu có thắc mắc xin liên hệ số điện thoại trung tâm 0966276889 hoặc 0906358248 để được tư vấn trực tiếp.

Xin chân thành cảm ơn các bạn!

 

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good