Điều trị và phòng ngừa thoái hoá khớp gối
 Điều trị và phòng ngừa thoái hoá khớp gối

Điều trị và phòng ngừa thoái hoá khớp gối

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Tư vấn bởi Vatlytrilieutainha.com

vật lý trị liệu

    Thoái hóa  khớp  còn gọi là viêm xương khớp là bệnh thoái hóa loạn dưỡng của khớp, biểu hiện sớm nhất ở sự bào mòn sụn khớp sau đó có biến đổi ở bề mặt khớp và hình thành các gai xương cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp. Viêm màng hoạt dịch mức độ nhẹ là biểu hiện thứ phát do những biến đổi thoái hóa của sụn khớp., thường xuất hiện ở phái nữ trên 40 tuổi. Người trẻ cũng có thể bị thoái hóa khớp nhưng thường do chấn thương khớp gối gây ra hoặc bệnh khớp biến dạng bẩm sinh và béo phì.

     Đặc điểm bệnh này là lớp sụn bao bọc đầu xương bị thoái hóa, bong giộp từng mảng, lộ phần xương ra. Lớp sụn khớp có chức năng như một lớp đệm bảo vệ giữa hai đầu xương. Khi nó bị hư hỏng thì hai đầu xương sẽ cọ xát nhau khi cử động tạo ra những tiếng kêu ở khớp. Hậu quả là các triệu chứng đau, sưng, hình thành gai xương và giới hạn cử động khớp. Sụn chêm cũng bị thoái hóa, mỏng đi và nham nhở do bị xơ hóa. Có những trường hợp nặng mất luôn cả sụn chêm.

vật lý trị liệu

Các dấu hiệu thường gặp ở người thoái hóa khớp gối

      Đau khớp gối là dấu hiệu chính yếu  bệnh nhân đi khám bệnh, cơn đau thường xuất hiện khi đi đứng và khi thay đổi tư thế như ngồi xổm đứng lên,giãm đau khi nghĩ ngơi. Tuy nhiên, trong giai đoạn có viêm bao hoạt dịch thì khớp gối bị sưng, đỏ , đau nhiều về đêm do phản ứng viêm khớp.

       Vị trí đau thường ở mặt trong gối ấn vào đây khiến bệnh nhân đau chói. Một số người đau ở mặt sau gối (khoeo).  cảm giác đau giống như bị rút gân. Nguyên nhân là do thoái hóa khớp gối có thể gây ra biến chứng co rút gập gối do mất cân bằng lực quanh khớp gối. Nếu không được điều trị đúng cách người bệnhcó thể bị biến dạng gập gối. Có những bệnh nhân không đau mà chỉ có sưng do viêm hoạt mạc làm tăng tiết dịch viêm vào khớp. Sưng gây cảm giác căng tức, khó chịu, đôi khi gây hạn chế tầm vận động của khớp gối, thường là động tác gấp gối

      Duỗi gối và gấp gối bị hạn chế, đau nhức khi đi, biến dạng lệch gối là những nguyên nhân gây ra dáng đi khập khiễng của người bệnh. Khó khăn trong động tác ngồi xổm cũng ảnh hưởng nhiều cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

1. Sự lão hóa:

Là lẽ tất yếu của quy luật tự nhiên. Ở người trưởng thành, sự sinh sản và tái tạo sụn giảm dần rồi từ từ hết hẳn. Các tế bào sụn sẽ giảm khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysaccharide, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính đàn hồi và chịu lực giảm.

2. Sự quá tãi:

    Do làm việc nặng nhọc như khuân vác hoặc tập thể thao, chạy nhảy quá mức khiến khớp gối phải thường xuyên chịu áp lực quá sức liên tục trong 1 thời gian dài. Ngoài ra còn có nguyên nhân do béo phì hoặc dị tật bẩm sinh ở 2 chân như chân vòng kiềng (valgus), chân chữ bát (varus)

3. Các yếu tố khác:

 •  Di truyền
 •  Nội tiết: mãn kinh, tiểu đường, loãng xương
 •  Chuyển hóa: bệnh goutte
 •  Viêm khớp: cấp tính hoặc mạn tính

  X quang

 • Có 3 dấu hiệu cơ bản:

+ Hẹp khe khớp: Hẹp không đồng đều, bờ xương không đồng đều. Ở cột sống biểu hiện bằng chiều cao đĩa đệm giảm (so sánh với các đĩa đệm kế cận). Hẹp khe khớp có thể do lớp sụn mỏng đi hoặc do vôi hóa sụn ở vùng mọc gai xương.

+ Đặc xương dưới sụn: Phần đầu xương, hõm khớp, mâm đốt sống cản quang nhiều.

+ Mọc gai xương: gai mọc tiếp giáp ở phần sụn và màng hoạt dịch, ở mép ngoài của thân đốt sống. Gai xương có hình dạng thô và cản quang nhiều hơn.

          VẬT LÝ TRỊ LIỆU TRONG THOÁI HÓA KHỚP GỐI

 Vật lý trị liệu đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị thoái hóa khớp gối vì người bệnh không chỉ có  sưng đau khớp gối mà còn bị teo yếu cơ, biến dạng khớp làm ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt do các biến chứng không cần thiết.

Mục tiêu

Kháng viêm – Giảm đau

Tăng sức mạnh cơ

Phòng ngừa cứng khớp

Phục hồi chức năng đi lại & Sinh hoạt hàng ngày

Đề phòng y học

 Chương trình vật lý trị liệu

1.Nhiệt trị liệu: Hồng ngoại hoặc Sóng ngắn , liều ấm

thoát vị đĩa đệm

Xem thêm: Vật lý trị liệu bằng phương pháp nhiệt trị liệu

2.Điện xung:

thoát vị đĩa đệm

Xem thêm: Vật lý trị liệu băng phương pháp điện xung trị liệu

5.Vận động trị liệu:

    Tập mạnh cơ 2 chi dưới và duy trì tầm vận động khớp gối bằng dụng cụ, tập đi lại trong thanh song song hoặc đi với gậy trong các trường hợp nặng

Chương trình tập tại nhà

1) Người bệnh nằm ngửa, 2 chân co-duỗi như đạp xe trên không

2) Người bệnh nằm ngửa, chân bên phải gập bàn chân lên, nâng  chân lên khoảng 40 độ so với mặt giường, giữ lại đến lúc nào mỏi thì đổi qua chân bên trái, mỗi bên lặp lại 15-20 lần.

Nếu lực cơ người bệnh tốt có thể tập đề kháng bằng tạ thẻ, túi cát (đeo ở vùng bắp chân hoặc cổ chân), trọng lượng tăng từ 0,5-4kg tùy theo khả năng người bệnh lực cơ sẽ mạnh nhanh hơn.

thoái hóa cột sống

3) Người bệnh nằm nghiêng bên phải, chân bên phải co lên, chân bên trái thẳng đồng thời gập cổ bàn chân trái về phía đầu, nâng cao chân trái khoảng 40 độ so với mặt giường, giữ lại đến lúc nào mỏi thì nghỉ, làm 15-20 lần, người bệnh có thể tập đề kháng bằng tạ thẻ, túi cát. Sau đó nằm nghiêng qua bên trái, lặp lại động tác trên với chân bên phải.

4) Người bệnh nằm sấp, đeo tạ thẻ hoặc túi cát vào hai chân, co - duỗi từng chân luân phiên, làm mỗi bên 15-20 lần.

5) Người bệnh ngồi thòng hai chân xuống giường, chân bên phải gập mặt lưng cổ chân (ngóc cao cổ chân), giơ chân thẳng, giữ lại đến lúc nào mỏi thì đổi qua chân bên trái, mỗi bên lặp lại 15-20 lần. Người bệnh có thể tập đề kháng bằng tạ thẻ, túi cát.

thoái hóa cột sống

Xem thêm: Dinh dưỡng cho xương khớp 

               ĐỀ PHÒNG Y HỌC TRONG THOÁI HÓA KHỚP GỐI

 • Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp, phải giãm cân nếu thừa cân
 • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn và vừa phải. Không tập quá nặng quá nhiều và trong giai đoạn tiến triển của bệnh
 • Luôn luôn sinh hoạt và làm việc ở tư thế tốt. Tránh các tư thế hay động tác có hại cho khớp. Khi bị đau phải ngưng ngay động tác gây đau đó.
 • Nên thường xuyên thay đổi tư thế sinh hoạt và làm việc. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu hoặc duy trì 1 tư thế trong thời gian dài.
 • Không làm các việc nặng, nên nhờ sự giúp đỡ của người khác hoặc sử dụng các dụng cụ, thiết bị trợ giúp.
 • Giữ cho nhịp sống luôn thoải mái, có chế độ làm việc, dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.
 • Cố gắng duy trì các bài tập mạnh cơ để hỗ trợ khớp gối vững vàng hơn
 • Tránh tư thế ngồi xổm vì sẽ làm mất cân bằng lực chịu sức trên khớp gối, gây đau   khi cử động và làm quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn
 • Khi đi lại nên dùng băng thun hoặc nẹp gối để cố định khớp gối, giúp khớp gối vững vàng hơn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp các   thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh lý  hiện tại của bạn .

                       Phòng khám Hoa Nam

                            TRỊ LIỆU THẦN KINH - CỘT SỐNG, CƠ -  XƯƠNG - KHỚP

         Đc: 1753 tỉnh lộ 10, p tân tạo A, q bình tân, tphcm.

         Đt: 0966276889 – 0906358248.

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good