NHỮNG BÀI TẬP CHỮA ĐAU KHỚP VAI!

 


Các nguyên nhân gây đau khớp vai thường gặp như là chấn thương, viêm khớp, viêm phần mềm quanh khớp, viêm bao hoạt dịch…


với các triệu chứng điển hình như cảm giác đau quanh khớp hay đau trong khớp vai, đau tăng khi vận động, hạn chế vận động khớp vai ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt hằng ngày.


Trong giai đoạn cấp khi khớp đau nhiều, có thể sưng nóng thì khớp vai cần được nghỉ ngơi, chườm lạnh 10p/lần, ngày chườm 3 lần, và uống thuốc theo đơn bác sĩ.


Chúng ta nên đi khám để loại bỏ các nguyên nhân như đứt gân, tổn thương sụn chêm…những trường hợp như vậy có thể cần can thiệp của ngoại khoa. 


Sau giai đoạn cấp thì những bài tập vận động trị liệu hợp lý đặc biệt quan trọng và tiên quyết trong việc điều trị hết đau, giúp khớp vai được ổn định, các cơ quanh khớp được tăng sức mạnh, sức bền và phục hồi lại chức năng khớp vai.


Nếu tự tập luyện không bớt thì Tốt nhất bạn nên được các bác sỹ vật lý trị liệu thăm khám và hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp.


Sau đây là 1 số động tác vận động khớp vai đơn giản dễ tập luyện xin gửi tới các bạn tham khảo. Khi thực hiện các bài tập luyện bạn lưu ý không tập đến mức đau, nếu đau bạn phải giảm mức tập luyện lại.


Chương trình tập luyện ngày 2-3 lần, kéo dài đến khi khớp vai hết hẳn đau và hoạt động chức năng trở lại bình thường .


Bài tập đong đưa khớp vai:


Tay bệnh nhân nắm 1 chai nước khoảng 300-500ml,
1 tay nắm thành ghế hay 1 điểm tựa, cuối người xuống và đong đưa tay cầm chai nước theo hướng trước sau, trong ngoài, xoay tròn khoảng 2-3p.


           
 


Bài tập kéo giãn cơ ngực:


Người bệnh đứng chân trước chân sau, 1 tay cố định vào tường với cánh tay dang 90-120 độ, sau đó đẩy thân người về phía trước đến khi căng phần ngực, giữ lại 30s, lặp lại 3-5 lần.
Bài tập bò tường:


Người bệnh đứng sát tường, bàn ngón tay đặt lên tường và từ từ bò lên cao đến hết mức có thể. Giữ 20-60s,lặp lại 5-10 lần.   


                   
 


Bài tập với gậy trợ giúp:


Người bệnh dùng 2 tay nắm gậy, tay lành trợ giúp tay đau gập vai ra trước, dang ngang vai theo mức độ không gây đau. tập 20-30 lần mỗi động tác.


    


Bài tập với khăn:


Dùng 1 cái khăn vắt qua lưng, dùng tay khỏe trợ giúp kéo tay đau lên theo mức đau chịu đựơc, thực hiện 20-30 lần.Bài tập kéo giãn nhóm cơ nâng vai:


Người bệnh ngồi, 1 tay nắm ghế cố định, 1 tay kéo cột sống cổ sang bên đến khi có cảm giác căng thì giữ lại 30s, lặp lại 3-5 lần.


                  


Bài tập gập vai chủ động.


Người bệnh đứng từ vị thế trung tính đưa tay từ từ lên 90 độ và hạ từ từ xuống vị trí ban đầu. Nếu đau thì đưa lên mức thấp hơn. Mới đầu không dùng tạ chỉ tập tay không, thực hiện chậm khoảng 20 lần, tập 2 hiệp.


                              


Bài tập dang vai chủ động:


Bệnh nhân ngồi hoặc đứng thực hiện chậm động tác dang vai, đưa tay dang lên 90 độ rồi hạ xuống từ từ về vị trí ban đầu, lặp lại 20 lần, tập 2 hiệp.


 


Bài tập xoay ngoài khớp vai.


Người bệnh nằm nghiêng, lưng cổ giữ thẳng, cánh tay trên kẹp 1 khăn nhỏ, khuỷu gập 90 độ, bàn tay nắm chai nước khoảng 300ml-500ml, hạ từ từ cẳng tay xuống và nâng lên từ từ đến hết tầm, lặp lại 20 lần, tập 2 hiệp. 


Bài tập Chim bay:


Người bệnh nằm sấp, cánh tay dang 90 độ, khuỷu duỗi thẳng, từ từ đưa cánh tay lên theo hướng trần nhà, rồi hạ từ từ về tư thế nghỉ, tập 2 hiệp mỗi hiệp 20 lần.


 
 

 


Xin cảm ơn các quý bạn đọc đã theo dõi và tin tưởng chúng tôi trong suốt thời gian qua, hy vọng với những bài tập đơn giản này có thể giúp các bạn hoặc người nhà các bạn có những bài tập phù hợp để điều trị những vấn đề về đau khớp vai.


Nếu có thắc mắc gì về các bài tập xin liên hệ sdt Trung Tâm, chúng tôi sẵn sàng thăm khám online và hướng dẫn các bạn những gì chưa hiểu rõ.     

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good