Phục hồi chức năng cho người tai biến mạch máu não bằng bật lý trị liệu
Phục hồi chức năng cho người tai biến mạch máu não bằng bật lý trị liệu

Phục hồi chức năng cho người tai biến mạch máu não bằng bật lý trị liệu

Tai biến mạch máu não bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính: Tắc mạch máu não và vỡ mạch máu não. Tùy vào vùng não bị tổn thương mà có di chứng khác nhau.

Bệnh tai biến mạch máo não là gì?

Tai biến mạch máu não là một rối loạn khu trú của não bộ nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay, đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột.

Xem thêm : Điều trị vật lý trị liệu tại phòng khám Hoa Nam

vật lý trị liệu

Tai biến mạch máu não có 2 dạng: Nhồi máu não và xuất huyết não. Bệnh tiến triển nhanh và đột ngột, những biến chứng thường gặp là:

- Mất trí nhớ, suy giảm trí nhớ.

- Mất khả năng ngôn ngữ

- Mất khả năng tự chăm sóc bản thân: Vệ sinh cá nhân, ăn uống, đi lại…

- Tê liệt tay, chân, nửa người hoặc toàn thân.

- Méo miệng do liệt các cơ vùng mặt.

Xem thêm: Phương pháp điều trị và phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

vật lý trị liệu

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

  • Cao huyết áp: Bệnh này được xác định là nguyên nhân hàng đầu gây nên tai biến mạch máu não. Bệnh cao huyết áo sẽ làm tăng tác động của máu lên thành mạch và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chuyền máu đến các cơ nói chung và não nói riêng. Những người bị cao huyết áp sẽ có nguy cơ mắc tai biến mạch máu não lớn gập 2,5 lần so với người bình thường và tỷ lệ tử vong lên cao hơn.

thoái hóa cột sống

  • Xơ vữa động mạch:  đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh này, các mảnh xơ vữa bám ở thành mạch máu, khi mảng bám này dày hơn sẽ bị bong ra và gây hẹp động mạch, cản trở quá trình lưu thông của máu và làm lượng máu lên não bị giảm sút. Khi các mảng bám này bong ra càng nhiều thì lượng máu cung cấp đến các cơ quan sẽ bị mất dần rồi mất hẳn và căn bệnh tai biến mạch máu não cũng xuất hiện.
  • Các bệnh về tim mạch: Tim là thượng nguồn cơ bóp đẩy máu đến các cơ quan, khi cơ thể bị mắc các bệnh về tim thì quá trình co bóp để cung cấp máu đến các cơ quan bị cản trở. Vì vậy mà lượng máu đến các cơ quan không được đáp ứng đủ và gây nên tai biến mạch máu não.

thoái hóa cột sống

  • Chảy máu não : Hiện tượng này sẽ ra khi các mạch máu vận chuyển máu tới não bị vỡ, máu không được vận chuyển tới nuôi não mà chảy chàn ra làm chèn ép não. Những tác động này sẽ khiến bệnh tai biến mạch máu não xuất hiện và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

        thoát vị đĩa đệm                                                         Xem thêm: Vật lý trị liệu điều trị viêm gân gót chân

Phục hồi chức năng cho người bệnh tai biến mạch máo não bằng vật lý trị liệu:

Bài tập vật lý trị liệu dành cho người đột quỵ gồm nhiều giai đoạn, lộ trình cơ bản như sau:

Bệnh nhân chưa ngồi dậy được:

- Tập co duỗi tay và các ngón

- Tập co duỗi chân.

- Chú ý thỉnh thoảng cho bệnh nhân xoay cổ (ngoại trừ bệnh nhân bị đau ở cổ)

- Xoay trở tư thế nằm

- Giai đoạn này chưa tập lưng

thoát vị đĩa đệm

Bệnh nhân ngồi dậy được:

- Tập ngồi dậy (chú ý khi đỡ bệnh nhân ngồi dậy nên nâng phần vai, tránh nâng đầu/cổ bệnh nhân)

- Tập tay khi ngồi

- Tập chân khi ngồi

Bệnh nhân đứng được: tập đứng, tập đi…

Trong giai đoạn đột quỵ cấp, bài tập chỉ gồm những động tác nhẹ, đơn giản, thực hiện tại giường. Khi sức khỏe bệnh nhân tiến triển, bài tập sẽ nâng cao hơn. Ngoài ra cũng có thể kết hợp giữa các phương pháp vật lý trị liệu khác như: Nhiệt trị liệu, kéo dãn cốt sống, điện di trị liệu,…

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good