Vật lý trị liệu tại nhà bệnh thoái hoá gai cột sống  cổ
Vật lý trị liệu tại nhà bệnh thoái hoá gai cột sống  cổ

Vật lý trị liệu tại nhà bệnh thoái hoá gai cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mạn tính tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi hoặc liên quan đến tư thế vận động của cột sống cổ. Biểu hiện tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp đốt sống và thoái hóa đĩa đệm ở gian đốt sống. Có thể gặp hình ảnh thoái hóa ở toàn bộ bẩy đốt sống nhưng hay gặp nhất ở đoạn C6 - C7 .

vật lý trị liệu

Triệu chứng :

– Khi có dấu hiệu cổ bị cứng, khó xoay chuyển kèm theo là đau vùng cột sống cổ; có thể đau hoặc tê lan dần xuống vai, cánh tay, bàn tay, thỉnh thoảng có các cơn đau đầu không rõ nguyên nhân… Đó là một trong số các triệu chứng thường gặp của bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Xem thêm: Triệu chứng của bênh thoái hóa đốt sống lưng và cổ.

vật lý trị liệu

Ngoài ra còn các biểu hiện  khác như :

– Nhìn chung các biểu hiện thường thấy ở người bệnh mắc bệnh này thường có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ .

– Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ luôn có cảm giác đau  khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi.

– Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên.

– Trong một số ít những trường hợp có kèm theo mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.

– Thay đổi thời tiết đột ngột cùng với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống lưng và cổ.

thoái hóa cột sống

– Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…

– Ngoài ra, với chứng thoái hóa đốt sống cổ ở cao (đoạn C1- C2 – C4), người bệnh còn có triệu chứng nấc, ngáp, chóng mặt.

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh không thể điều trị trong ngày một ngày hai mà có thể khỏi được. Quá trình điều trị yêu cầu bệnh nhân cần kết hợp các phương pháp khác nhau theo chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ. Tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng  là một trong những giải pháp hiệu quả và được áp dụng rộng rãi hiện nay cho người bệnh.

thoái hóa cột sống

VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

 Nguyên tắc phục hồi chức năng ;

 - Giảm đau, giảm co rút co cứng cơ, chống thoái hóa, phục hồi tầm vận động cột sống cổ, phục hồi các hoạt động chức năng hàng ngày, Phục hồi cơ, thần kinh vùng cánh tay.

 Các phương pháp và kỹ thuật phục hồi chức năng

- Điều trị bằng nhiệt vùng vai gáy có thể chọn một trong các phương pháp nhiệt như: Hồng ngoại, đắp paraphin hoặc bùn khoáng, sóng ngắn.

Xem thêm: Sáp paraphin sử dụng trong điều trị vật lý trị liệu

thoái hóa cột sống

- Điện phân dẫn thuốc chống viêm giảm đau như Natrisalicylat 3%

 - Siêu âm hoặc siêu âm dẫn thuốc chống viêm giảm đau.

 - Kéo giãn cột sống cổ.

- Tác động mô mềm, di động cột sống cổ, bấm huyệt, châm cứu....

- Tập luyện các bài tập theo tầm vận động cột sống cổ, vai tay. Điều chỉnh tư thế cột sống cổ khi làm việc, trong sinh hoạt để tránh gập hoặc quá ưỡn kéo dài.

- Điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, giữ ấm vùng cổ vai gáy nhất là vào mùa đông. Nghỉ ngơi tránh tư thế vận động đột ngột đối với cột sống cổ

- hướng dẫn các động tác, bài tập hợp lý theo từng trường hợp    giúp người bệnh phòng tránh tái phát.

Bài tập cột sống cổ hiệu quả :

Trong các trường hợp bệnh cấp, đau nhiều thì ta không nên tập.

chủ yếu là nghỉ ngơi, xoa vuốt nhẹ nhàng. Chỉ được tập khi đã giảm đau hoặc dùng để phòng ngừa. 
thoát vị đĩa đệm

  Mục đích: duy trì lực cơ và tầm vận động cột sống cổ

  1. Cúi – ngữa cổ trong tầm độ không đau, lập lại động tác 10-15 lần.
  2. Nghiêng cổ sang phải và sang trái trong tầm độ không đau, lập lại động tác 10-15 lần.
  3. Xoay cổ sang phải và sang trái trong tầm độ không đau, lập lại động tác 10-15 lần.
  4. Cổ ở tư thế thẳng sau đó cố gắng đưa cằm hướng xuống phía dưới và vào trong hướng về phía trước cổ, lập lại động tác 10-15 lần.
  5. Bệnh nhân đưa 2 tay lên trước trán, dùng sức đẩy về phía sau đồng thời gồng cơ cổ giữ lại trong 10 giây, lập lại động tác 5-10 lần.
  6. Bệnh nhân đưa 2 tay ra sau gáy, dùng sức đẩy đầu  ra trước đồng thời gồng cơ cổ để giữ lại trong 10 giây, lập lại động tác 5-10 lần
  7. Bệnh nhân dùng tay phải đặt trên vùng trán-thái dương (P), sau đó dùng sức đẩy đầu về bên (T) đồng thời gồng cơ cổ giữ lại trong 10 giây, nghỉ và đổi bên, lập lại động tác 5-10 lần.

 8. Bệnh nhân dùng tay phải đặt trên vùng hàm (P), dùng tay giữ lại cùng lúc với xoay đầu sang (P), giữ lại trong 10 giây, nghĩ và đổi bên, lập lại động tác 5-10 lần

BÀI TẬP VÀ KÉO GIÃN CƠ VÙNG CỔ - VAI:

1.Bài tập xoay khớp vai:

bệnh nhân đứng hoặc ngồi với khuỷu tay gập lại, vai

          dang, các đầu ngón tay đặt phía trên 2 vai, sau đó xoay vai theo vòng tròn về phía trước 10 lần, rồi xoay ngược lại ra sau 10 lần, nghĩ rồi lập lại động tác

               2. Bài tập nâng vai: bệnh nhân đứng hoặc ngồi. 2 tay buông xuôi dọc theo thân người, sau đó từ từ nhấc 2 vai lên cao tối đa, giữ lại 10 giây, nghĩ rồi lập lại (hình).

3. Bài tập kéo giãn cơ cổ-vai

    Bệnh nhân ngồi với cổ thẳng, cánh tay cùng bên với cơ bị co thắt dược cố định bằng cách bám chặt vào thành ghế hoặc đưa ra phía sau lưng, tay phía bên đối diện đưa qua khỏi đầu và đặt trên vùng thái dương bên đau, sau đó dùng sức kéo đầu nghiêng về bên không đau để kéo giãn các cơ bị co cứng, giữ lại trong 10 giây, nghĩ rồi lập lại

   Bài tập này có thể nâng cao bằng cách cho bệnh nhân kéo với tư thế nghiêng kết hợp với cổ duỗi ra sau hoặc cúi xuống đồng thời đầu mặt xoay về bên đau (hình)

   Chú ý: không được nghiêng người trong khi kéo giãn

Để phòng tránh bệnh lý cổ-vai và đề phòng đau tái phát chúng ta cần phải tuân thủ 1 số nguyên tắc sau đây:

1.Không nên xoay cổ một cách nhanh và đột ngột.

2.Những công việc cần gập cổ hay ngửa cổ trong thời gian dài thì phải có thời gian nghỉ giải lao sau 1 giờ làm việc, đặc biệt cần tập mạnh các cơ xung quanh vùng cổ để tránh mỏi cổ khi làm việc.

3.Những công việc phải ngồi lâu với máy vi tính cũng cần thời gian nghỉ giải lao. Màn hình máy vi tính phải ngang tầm mắt, bàn phím không nên để cao hay quá thấp, đặt bàn phím sao cho xương cánh tay và cẳng tay vuông góc 90 độ

4.Đồ vật trong nhà cũng không đặt quá cao hoặc quá thấp. Đặt ngang tầm để khi lấy không cần với cao, khi làm công việc nội trợ như lau nhà nên sử dụng những cây chổi có chiều cao thích hợp, cần tránh cúi gập cổ quá lâu.

5.Khi ngủ không nên nằm gối quá cao.

6. Mang nẹp cổ khi phải làm việc liên tục trong khoảng thời gian dài hoặc đi xe trên các đoạn đường xấu

     Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp các   thắc mắc liên quan đến tình trạng bệnh lý  hiện tại của bạn .

                       Phòng khám Hoa Nam

                            TRỊ LIỆU THẦN KINH - CỘT SỐNG, CƠ -  XƯƠNG - KHỚP

         Đc: 1753 tỉnh lộ 10, p tân tạo A, q bình tân, tphcm.

         Đt: 0966276889 – 0906358248.

 

 

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good