tập vật lý trị liệu tại nhà

TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ

                            

Vật lý trị liệu là chuyên ngành điều trị nhằm phục hồi chức năng cho những bệnh nhân sau tại nạn chấn thương, sau phẫu thuật hay sau tai biến mạch máu não ...Những di chứng liên quan không chỉ ảnh hưởng đến chức năng sinh hoạt, công việc mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh, là gánh nặng cho gia đình và xã hội, chính vì thế vật lý trị liệu là hoạt động rất cần thiết để giúp người bệnh lấy lại chức năng, tái hòa nhập với công việc hay cuộc sống.

1. TẦM QUAN TRỌNG CỦA TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ

Tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng góp phần giúp người bệnh hồi phục toàn diện, khôi phục khả năng vận động…  làm giảm tỷ lệ tàn tật, tăng khả năng tái hòa nhập cộng đồng của người bệnh.

Vật lý trị liệu tại nhà là hoạt động cần thiết với nhiều ưu điểm có thể  giúp được nhiều người bệnh phục hồi tái hòa nhập với công việc và cuộc sống.

Xem thêm: Vật lý trị liệu điều trị viêm gân gót chân

2. QUÁ TRÌNH TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ.

Dù người bệnh chọn tập các bài tập vật lý trị liệu tại nhà hay tại các bệnh viện, trung tâm thì trước hết các bác sĩ chuyên môn sẽ tiến hành đánh giá mức độ chấn thương hiện tại. Có thể thông qua các xét nghiệm, X-quang, thử sức cơ, đo sức tầm vận động khớp, đánh giá khả năng teo cơ,… qua đó các bác sĩ tại các bệnh viện, trung tâm phục hồi chức năng sẽ đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng thích hợp với tình trạng của từng người bệnh.

vật lý trị liệu

      Người nhà có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị

Việc hỗ trợ điều trị bằng vật lý trị liệu tại nhà cần được thực hiện sớm, ngay sau khi bệnh nhân ổn định sức khỏe hoặc được xuất viện. Vì nếu kéo dài thời gian thì có thể xảy ra hiện tượng teo cơ, cứng khớp...như vậy quá trình hồi phục càng khó khăn hơn.

Trong quá trình điều trị bằng vật lý trị liệu tại nhà cần có sự phối hợp giữa bác sĩ, các kỹ thuật viên với bệnh nhân. Đặc biệt, quá trình hồi phục không phải ngày một ngày hai cho nên ý chí của bệnh nhân là điều tiên quyết, quyết định mức độ phục hồi có thể đạt được. Hơn nữa, người nhà có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, người nhà phải lưu ý quan tâm, chăm sóc, động viên người bệnh để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, thời gian hồi phục được rút ngắn.

Xem thêm: Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà sau phẩu thuật

3. ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ.

-  Tỷ lệ  người khuyết tật được phục hồi cao ( 75 – 80 %).

-  Chất lượng phục hồi cao vì đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của người khuyết tật: sinh hoạt cá nhân hằng ngày, hội nhập xã hội, vui chơi, học hành, lao động sản xuất …

-  Chi phí cho chương trình vật lý trị liệu tại nhà chấp nhận được.

thoái hóa cột sống

-  Làm thay đổi nhận thức của gia đình xã hội  biết được tầm quan trọng của phục hồi chức năng sớm và đúng cách.

-  Lôi kéo sự tham gia của chính người khuyết tật và gia đình vào quá trình tập vật lý trị liệu tại nhà.

-  Sử dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu thích hợp áp dụng ngay tại nhà, tại cộng đồng.

-  Giảm chi phí đi lại, di chuyển, giá thành hợp lý.

-  Không phải chờ đợi lâu, không cần người đưa đón .

- Đảm bảo chất lượng điều trị bởi các kỹ thuật viên, cử nhân , chuyên gia về vật lý trị liệu – phục hồi chức năng trực tiếp điều trị và hướng hẫn các kỹ thuật hợp lý nhất cho bệnh nhân và người thân cùng tham gia.

Điều trị bệnh tại các cơ sở y tế thường gặp những khó khăn nhất định như:

- Phải đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế, trung tâm phục hồi chức năng rất mất thời gian, công sức.

Xem thêm: Vật lý trị liệu phục hồi chức năng tại nhà bệnh nhi khoa như bại não , u cơ ức đòn chũm bàn chân khoèo

- Chi phí điều trị + đi lại cao.

- Thời gian điều trị phục hồi thường ít (khoảng 15-20p).

- Thời gian chờ đợi, thủ tục........

- Không kết hợp được các hoạt động trị liệu trong sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

thoát vị đĩa đệm

- Không phục hồi sát thực tế  về nhu cầu của nhiều bệnh nhân (giường, ghế, nhà...đi lại)

Hiện nay công tác vật lý trị liệu-phục hồi chức năng tại nhà ở việt nam đang rất được quan tâm và phát triển trên cơ sở cung cấp đa dạng các hình thức phục hồi chức năng, đặc biệt là vật lý trị liệu- phục hồi chức tại nhà, tại cộng đồng đang được ưu tiên đẩy mạnh trên diện rộng.

Với nhiều ưu điểm hơn hẳn các loại hình phục hồi chức năng truyền thống hy vọng công tác vật lý trị liệu-phục hồi chức năng tại nhà, cộng đồng sẽ tiếp cận và giúp đỡ được thật nhiều nhiều người khuyết tật đem lại một cuộc sống tốt hơn cho họ cũng như giảm đi gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Xin chúc cho tất cả những người bệnh có thể phục hồi để trở lại với cuộc sống bình thường, xin cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

SĐT LIÊN HỆ TƯ VẤN: 0966276889-0906358248 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good