Hậu quả của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng

Hậu quả thoát vị đĩa đệm cột sống cỗ và cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh khá thường gặp, có thể để lại nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt.

vật lý trị liệu

Xem thêm: nguyên dẫn đến thoát vị đĩa đệm cộ sống lưng và cổ

Các hậu quả, biến chứng nghiêm trọng của thoái vị đĩa đệm ở cột sống

 • Rối loạn đại tiểu tiện

Thoát vị đĩa đệm khiến khớp xương ở vùng cột sống bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, vì thế làm cho các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loại cơ tròn.

khi đó người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ được. Lúc đầu vùng xương cùng bị bí tiểu, rồi sau đó đái dầm và nước tiểu chảy rỉ một cách thụ động.


vật lý trị liệu

 • Ảnh hưởng tới thần kinh

Do vùng cột sống có nhiều dây thần kinh chạy dọc nên khi bị thoát vị đĩa đệm có thể làm cho dây thần kinh bị tổn thương, dẫn đến đau nhức khó chịu.

Khi bệnh bước sang giai đoạn cục bộ thì các cơn đau cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn, không chỉ gây cảm giác đau ở vùng thắt lưng mà còn lan xuống tay chân, đau tăng lên khi vận động hoặc làm việc nặng.

Xem thêm: Cách điều trị và biện pháp phòng chóng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cổ

 • Gây yếu, liệt.

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm đó chính là gây tàn phế suốt đời.

Khi đó người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động và chỉ có thể nằm 1 chỗ mà không thể đứng lên hoặc đi lại được...

Vì vậy người bệnh cần phát hiện sớm bệnh và điều trị bệnh kịp thời để tránh gặp phải biến chứng nghiêm trọng này.

thoái hóa cột sống

 • Bị teo cơ

Bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ gây tổn thương đến vùng cột sống mà còn có thể gây chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ.

Lâu dần mà không có cách khắc phục có thể làm cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo khiến cho người bệnh mất khả năng lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân.....

 • Rối loạn cảm giác

Do bệnh thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh nên những vùng da ở vị trí tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất di cảm giác tê bì chân tay.

thoái hóa cột sống

 • Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Hội chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn đường thì không thể đi tiếp được, muốn đi tiếp được thì phải nghi ngơi một lúc.

Hội chứng này còn được biệt là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người thoái hóa cột sống thắt lưng và cổ

Các hậu quả, biến chứng nghiêm trọng của thoái vị đĩa đệm ở cổ:

 • Rối loạn tiền đình: biến chứng có thể gây ra những cơn đau đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mất ăn mất ngủ.
 • Hơn nữa, khi vùng thoái hóa lan rộng sẽ khiến dây thần kinh số 8 bị chèn ép, khiến việc điều khiển việc đi đứng của người bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng.

 • thoát vị đĩa đệm

 • Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra hội chứng cổ – tim:

 Các cơn đau kéo dài do biến chứng dài từ 1h đến 2h, khởi phát ở tim, và lan ra vùng vai, lưng rồi lan nhanh hơn lên đầu.

Những cơn đau kéo dài có thể khiến cho người lên cơn co giật, toàn cơ thể căng cứng, ho dữ dội và rất có thể dẫn đến ngất hoặc đột quỵ vô cùng nguy hiểm

.


thoát vị đĩa đệm

 • Bại liệt là biến chứng nguy hiểm nhất của thoái hóa đốt sống cổ: khi các dây thần kinh  tổn thương nghiêm trọng sẽ mất khả năng điều khiển các chi cũng như cột sống và gây ra bại liệt.

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good