Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra tàn phế nếu không được điều trị đúng cách, nhận biết các triệu chứng thoát vị đĩa đệm để tìm đúng nguyên nhân bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời là rất cần thiết và quan trọng.

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm phổ biến :

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm điển hình nhất là đau buốt từ hông xuống đùi kéo đến các ngón chân ( đây là triệu chứng đau thần kinh tọa theo đường đi của dây thần kinh tọa)

Xem thêm: Biểu hiện và kì đầu của thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều triệu chứng với các dấu hiệu điển hình như đau thắt lưng (thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng) , đau cổ ( thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ) khi vận động tay chân, hắt hơi, ho… dẫn đến việc vận động đi lại khó khăn, điển hình như các hoạt động như đi lại, chạy nhảy, khiêng vác, rướn người…

vật lý trị liệu

Một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp khác như tê bì chân tay ( ngón tay, ngón chân, mông khô ráp…), bí tiểu, đại tiểu tiện không tự chủ (do rối loạn cơ thắt dẫn đến gây thần kinh thắt lưng bị chèn ép ).

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng rất nhiều bởi tuổi tác và dấu hiệu đặc trưng là đau lưng, vị trí phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Khi nhân đĩa đệm có cấu tạo là sụn nằm ở 2 thân đốt sống có tác dụng làm vị trí trung gian và hấp thụ lực hỗ trợ các đốt sống được vận động trơn tru.

thoát vị đĩa đệm

Khi người bệnh lớn tuổi nhân đệm bị mất nước và trở nên dòn hơn dễ gãy và lệch ra khỏi vị trí bản lề giữa hai đốt sống, nhân đệm trượt nghiêm trọng sẽ chèn ép dây thần kinh tủy sống gây ra triệu chứng yếu liệt.

Một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm điển hình :

Thoát vị đĩa đệm tùy vào vị trí mà có thể chuẩn đoán được bệnh, điển hình nhất là đau nhức tay chân, vận động khó khăn.

+ Đau cổ , vai gáy

+ Đau tê dọc cánh tay

+ Tê bàn tay và các ngón tay.

+ Đau vùng thắt lưng, hông

+ Đau và nhức mỏi vùng dọc từ hông xuống cẳng chân

+ Đau tê bàn chân và các ngón chân

thoái hóa cột sống

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì triệu chứng phổ thông nhất đó chính là đau vùng thắt lưng lan xuống mông, đùi, mặt sau cẳng chân và có thể cả bàn chân.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có triệu chứng đau cổ, vai gáy, cánh tay , các triệu chứng thường bắt đầu khi ho hoặc hắt hơi hoặc các vận động khác.

Xem thêm: Phương pháp nào chữa bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn nhất hiện nay

thoái hóa cột sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống thường gây phiền cho người bệnh với triệu chứng tê bì ở vùng đau tương ứng khi dây thần kinh bị đĩa đệm chèn ép.

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra chèn ép thần kinh làm giảm phản ứng hoạt động của các cơ thần kinh gây ra yếu cơ.Triệu chứng yếu cơ xảy ra không rõ ràng nên sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt theo thời gian và gây ra tàn phế. Người bệnh cần đến ngay bác sĩ nếu có triệu chứng đau cổ lan ra tay vai hoặc đau lưng xuống hông chân hoặc các triệu chứng như tê bì, yếu cơ.

Xem thêm : Cảnh báo độ tuổi mắc bệnh thóa vị đĩa đệm ngày càng trẻ hóa 

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tiêu biểu :

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5, C6 qua 3 giai đoạn :

Giai đoạn 1 : Khả năng vận động tay chân đặc biệt là đầu cổ hạn chế, khi xoay đầu cổ, cúi người , vận động đều khó khăn và gây đau. Đặc biệt vùng cổ C5,C6 bị đa khi ngủ, vươn cổ, gối cao, nằm lâu ở một vị trí ngủ dậy cổ bị đau và co cứng.

Giai đoạn 2 : Tê liệt và yếu ở vùng vai cổ, vai gáy vùng cổ hoạt động khó khăn do lúc này đĩa đệm đã mất tính đàn hồi, triệu chứng đau từ gáy đến tai, dễ vẹo cổ khi vận động mạnh kèm theo đau đầu không rõ nguyên nhân.

thoát vị đĩa đệm

Giai đoạn 3 : Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ trở nên nghiêm trọng gây đau rễ thần kinh, tình trạng đau cổ đến vai gáy rồi xuống cánh tay, vùng bị thoát vị là cột sống cổ C5, C6  là vùng dễ tổn thương nhất kèm theo nhiều triệu chứng khác trên cơ thể.

Tê cóng tay : rễ  thần kinh bị chèn ép bởi khối thoát vị dẫn đến sự tổn thương của vòng sợi do tràn nhân nhầy gây tình trạng khó chịu bởi tê tay. Vị trí đĩa đệm phình lồi gây tổn thuơng ảnh hưởng đến các phần cổ .

Rối loạn vận động : các phần cánh tay bị tê liệt, khó cử động, bệnh nặng dẫn đến liệt nửa người và mất khả năng lao động.

thoát vị đĩa đệm

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm còn ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt khác như mệt mỏi, chán ăn , sút ký, đau đầu hoa mắt chóng mặt.

Khi có những triệu chứng trên đây cần đến các trung tâm khám kiểm tra xem có phải dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm hay không để có phương án điều trị kịp thời.

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good