Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng

TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ, LƯNG

TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ, LƯNG

 


Cột sống gồm 23 đĩa đệm nằm xen giữa các đốt sống, nó như 1 nệm nước bên trong là nhân nhầy, bên ngoài là bao xơ với tác dụng giảm xóc, tăng sự vận động linh hoạt cho cột sống

Khi vòng xơ bị rách nhân nhầy thoát ra gây chèn ép thần kinh. Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra tàn phế nếu không được điều trị đúng cách, nhận biết các triệu chứng thoát vị đĩa đệm để tìm đúng nguyên nhân bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời là rất cần thiết và quan trọng.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ :Biểu hiện đầu tiên thường thấy của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ khả năng vận động đầu cổ hạn chế, khi xoay, gập duỗi nghiêng cảm giác cứng đau vùng cổ vai, cứng các khớp bàn ngón tay.

Đau vùng cột sống cổ, đau có thể đau mỏi, đau nhức, đau buốt lan sang 2 vai, đau lan lên vùng chẩm, đau đầu, chóng mặt hoặc đau lan xuống 2 tay theo đường đi của rễ thần thần kinh

Đau có thể kèm tê bì 2 tay, rối loạn cảm giác như nóng rát, kiến bò, dị cảm, giảm hoặc mất cảm giác cánh tay, bàn ngón tay. 

Trương lực cơ chi trên giảm, teo yếu cơ bắt đầu xuất hiện, nếu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chèn ép tổn thương tủy sống thì có thể dẫn tới yếu tứ chi, rối loạn chức năng tiêu tiểu. 

Ngoài ra thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn dẫn đến mệt mỏi, mất ngủ, cơ thể suy nhược, rối loạn nội tiết ...

Các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống lưng :

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm điển hình nhất là đau buốt từ vùng thắt lưng lan xuống mông, hông xuống đùi kéo đến các ngón chân, đau có thể kèm theo tê bì, kiến bò, nóng rát…

Mất cảm giác hay có thể teo cơ đùi cẳng chân dẫn đến yếu, liệt dẫn đến vận động đi lại khó khăn.

Đau tăng hơn khi vận động xoay trở, nghiêng hay cúi khom, khi ho hắt hơi hay đi tiểu tiện đau lan dọc theo rễ thần kinh có thể tăng lên 

Trường hợp chèn ép vào thần kinh chùm đuôi ngựa có thể dẫn đến rối loạn cơ tròn, bí tiêu tiểu. 

Xem thêm: Biểu hiện và kì đầu của thoát vị đĩa đệm

Xem thêm : Cảnh báo độ tuổi mắc bệnh thóa vị đĩa đệm ngày càng trẻ hóa 

Khi có những triệu chứng trên đây các bạn cần đến các trung tâm, bệnh viện khám kiểm tra xem có phải dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm hay không để có phương án điều trị sớm.

Tránh để xuất hiện các triệu chứng nặng rồi mới đi khám thì khả năng điều trị sẽ rất mất thời gian và tốn kém, trường hợp nặng có thể phải chấp nhận sống tàn phế mà không thể điều trị được.


Note: HTML is not translated!
    Bad           Good