Top 5 nguyên nhân chính dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm
Top 5 nguyên nhân chính dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm

Top 5 nguyên nhân chính dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm - Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng hoặc cổ bắt đầu với những cơn đau mỏi vùng cổ hoặc thắt lưng, sau đó lan dần đến mông đùi và cẳng chân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và làm việc…

vật lý trị liệu

Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm - Bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng hoặc cổ bắt đầu với những cơn đau mỏi vùng cổ hoặc thắt lưng, sau đó lan dần đến mông đùi và cẳng chân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và làm việc… Đa phần những biểu hiện ban đầu của bệnh đều là cảm thấy đau nhức nhẹ vùng vay gáy, cổ hoặc thắt lưng. Nhiều người lơ là chủ quan không điều trị dẫn tới những hậu quả nghiệm trọng hơn. Khi bệnh phát nặng mới điều trị lại chỉ ở mức giảm đau chứ không thể điều trị dứt điểm.

SƠ LƯỢC VỀ BỆNH THOÁT BỊ ĐĨA ĐỆM

Người mắc phải căn bệnh này đang có nguy cơ tăng mạnh vào thời buổi hiện đại, bệnh này gây ra rất nhiều những rối loạn cho cơ thể và đặc biệt chúng gây biến chức trên các bộ phận khác như rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, rối loạn cơ thắt, nhức đầu, bí tiểu, …..

Vậy nguyên nhân của căn bệnh này là do đâu và bạn nên phòng tránh nó như thế nào, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cổ

vật lý trị liệu

Đĩa đệm là một bộ phận giảm xóc, có chức năng hỗ trợ cột sống chuyển động linh hoạt

Bất kỳ bộ phần nào của cột sống cũng có thể mắc chứng thoát vị, thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất là ở vùng lưng. Phần khớp này chèn ép vào dây thần kinh dẫn tới đau nhức vùng lưng, thậm trí còn lan sang bụng. Thoát vị đốt sống cổ dẫn tới đau vai gáy, đau đầu. Thoát vị vùng cánh tay, cổ tay dẫn tới chứng tê tay và bàn tay.

Đĩa đệm là một bộ phận giảm xóc, có chức năng hỗ trợ cột sống chuyển động linh hoạt, nhẹ nhàng hơn. Trong các sinh hoạt hàng ngày, cổ khớp thường hoạt động linh hoạt nhờ sự bôi trơn của các khớp, khi bạn hoạt động quá sức hoặc làm việc sai tư thế, lâu dần các khớp của bạn sẽ lệch dần. Tuổi tác cũng là một trong số những nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân chính sau đây làm gia tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Xem thêm: Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và cổ

5 NGUYÊN NHÂN CHÍNH DẪN TỚI BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

1. Chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống là nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm. Nguyên nhân dẫn tới chấn thương cột sống là do lao động quá sức, do ngồi sai tư thế, do cố với một vật ở xa khi hoạt động và làm ảnh hưởng gây tổn thương trực tiếp đến vùng cột sống.

thoái hóa cột sống

Chấn thương cột sống là nguyên nhân chính gây thoát vị đĩa đệm

Chấn thương cột sống còn do tập thể dục chưa đúng cách gây xô lệch và chật các khớp, điều này thật nguy hiểm.

2. Do tuổi tác

Vào độ tuổi từ 30 tới 60, nguy cơ thoát vị đĩa đệm luôn rình dập bạn. Với phụ nữ, thoát vị đĩa đệm là hệ quả của thời gian mang bầu và sinh đẻ. Với người già, việc các khớp thoái hóa chính là nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa khớp và gây ra các bệnh lý về xương, sụn. Đĩa đệm mất dần đi các dịch khớp, trở lên khô và mất dần độ đàn hồi.

thoái hóa cột sống

Vào độ tuổi từ 30 tới 60, nguy cơ thoát vị đĩa đệm luôn rình dập bạn

Điều này dẫn đến việc vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, bên trong nhân nhầy sẽ phình ra. Khi đĩa đệm ngày càng suy yếu, sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là thoát vị đĩa đệm.

3. Nguyên nhân do bệnh lý về cột sống

Thoái hóa cột sống cũng là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, nguyên nhân mà ít người chú ý đến đó là do bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống…

4. Thừa cân, béo phì

Khi cơ thể sở hữu một cân nặng quá lớn, điều này đồng nghĩa bộ xương của bạn phải gồng mình lên nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể này.

thoát vị đĩa đệm

Xem thêm: Các cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm cực đơn giản nhưng hiệu quả tại nhà 

Béo phì cũng là nguyên nhân dẫn tới thoát vị đĩa đệm

Vì vậy bạn sẽ có nguy cơ cao bị thoát vị đĩa đệm cột sống và vai gáy.

5. Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, việc ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái cũng là những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

thoát vị đĩa đệm

Ngay từ bây giờ bạn nên có lối sống lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục, không làm việc quá sức. Chủ động phòng tránh căn bệnh này ngay từ khi còn trẻ nhé!

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good