Biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh

BIẾN CHỨNG BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể để lại nhiều biến những nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh, suy giảm chất lượng sống . Vì vậy người bệnh nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh và có những biện pháp chữa trị kịp thời. Dưới đây là một số biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh mời bạn đọc cùng tham khảo.

vật lý trị liệu

Biến chứng và cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

6 BIẾN CHỨNG NGIÊM TRỌNG CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM:

1. Rối loạn tiểu đại tiện

Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép tủy sống hay chùm rễ thần kinh đuôi ngựa tại vùng thắt lưng dẫn tới hiện tượng rối loạn hay mất kiểm soát nhóm cơ vòng bàng quang, hâu môn khiến cho người bệnh không thể tự chủ được trong việc đại tiểu tiện.

2. Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng tới thần kinh

Do có nhiều dây thần kinh chạy dọc vùng cột sống vì vậy khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì các dây thần kinh này đều bị tổn thương, cơ thể đau nhức rất khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì bệnh tiến triển xấu hơn, gây ra nhiều cơn đau hơn và sau đó không chỉ đau ở vùng thắt lưng mà nó còn lan xuống đau chân. Khó khăn khi vận động nặng. Đau vùng cột sống cổ thì lan xuống cánh tay, bàn ngón tay.

vật lý trị liệu

Xem thêm:Top 5 nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng tới hệ thần kinh

3. Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể dẫn tới tàn phế

Bạn có tin hay không? Hoàn toàn có thể nếu thoát vị đĩa đệm chèn ép gây tổn thương tủy sống, và thực tế đã có rất trường hợp đã ân hận vì chủ quan với bệnh lý này. Thoát vị đĩa đệm gây ra liệt tứ chi, tàn phế là biến chứng vô cùng nguy hiểm bệnh gây ra, lúc này người bệnh chỉ có thể nằm yên một nơi, không có khả năng vận động, cuộc đời đau khổ vô cùng. Vì vậy bệnh nhân nên điều trị sớm để tránh khỏi trường hợp đáng tiếc này.

thoái hóa cột sống

Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây tàn phế, liệt tứ chi...

4. Bị teo cơ, yếu cơ

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gây tổn thương vùng cột sống chèn ép thần kinh, các dây thần kinh chi phối cảm giác vận động và yếu tố dinh dưỡng tới các cơ chi phối. Dẫn đến không chỉ có hiện tượng đau nhức mà còn có hiện tượng teo cơ, yếu cơ, vận động đi lại khó khăn và có những trường hợp cơ teo yếu vĩnh viễn không thể phục hồi.

5. Bệnh thoát vị đĩa đệm gây rối loạn cảm giác

Như đã nói ở trên thì bệnh này chèn ép dây thần kinh, vì vậy người bệnh có cảm giác đau, tê buốt chân tay hay nóng rát, kiến bò, dị cảm hay giảm hoặc mất cảm giác. 

thoái hóa cột sống

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây rối loạn cảm giác, không cảm nhận được nóng lạnh

Xem thêm: Cảnh báo độ tuổi thoát vị đĩa đệm ngày càng trẻ hóa

6. Không đi bộ lâu được

Biến chứng này biển hiện khi người bệnh chỉ đi được một đoạn đường ngắn và không thể đi được thêm bởi cơn đau tê lan dọc xuống chân . Nếu muốn đi tiếp thì phải nghỉ ngơi 1 hồi rồi mới có thể đi thêm.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

- Đối với những người làm công việc mang tính chất văn phòng thường xuyên phải ngồi một chỗ hay đối với những người phải đứng lâu thì nên thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc và vận động nhẹ nhàng. Thường 40-60p, Làm được điều này thì không chỉ phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm mà còn giảm nguy cơ mắc phải rất nhiều bệnh khác.

- Với những người làm công việc nặng nhọc không nên làm quá sức, giảm áp lực nên vùng cột sống. Nên chia nhỏ công việc ra và có thời gian nghỉ ngơi. Nếu vác vật nặng mà không đúng tư thế cũng dễ khiến cho đĩa đệm thoát ra nên việc giữ tư thế lưng cổ thẳng khi bưng đồ nặng là rất cần thiết để phòng bệnh.

Xem thêm: Các cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm cực đơn giản nhưng hiệu quả tại nhà

thoát vị đĩa đệm

Thường xuyên thay đổi tư thế khi làm việc và vận động nhẹ nhàng

- Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, can xi để xương chắc khỏe. Không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ.

- Thường xuyên tập thể dục như bơi lội, yoga, đi bộ để xương cốt thêm dẻo dai và nâng cao sức khỏe.

thoát vị đĩa đệm

Trên đây là một số biến chứng nguy hiểm cũng như các cách phòng tránh nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích giúp cho đời sống luôn khỏe mạnh và tươi vui.

 

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good