Biểu hiện kỳ đầu bệnh thoát vị đĩa đệm
 Biểu hiện kỳ đầu bệnh thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện kỳ đầu bệnh thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện kỳ đầu bệnh thoát vị đĩa đệm - Căn bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng trở lên phổ biến đặc biệt là đối với người cao tuổi có độ tuổi từ 55 trở lên. Mọi hoạt động hàng ngày đều diễn ra khó khăn và những cơn đau sẽ ngày càng trở lên nghiêm trọng nếu như đĩa đệm chèn vào các dây thần kinh cột sống dẫn đến liệt, nói ngọng hoặc bất tỉnh, ….. Vậy làm sao chúng ta có thể phát hiện được căn bệnh này sớm để có thể chủ động đối phó với chúng

Xem thêm: Hậu quả của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng

vật lý trị liệu

Biểu hiện kỳ đầu bệnh thoát vị đĩa đệm - Căn bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng trở lên phổ biến đặc biệt là đối với người cao tuổi có độ tuổi từ 55 trở lên. Căn bệnh này phổ biến và còn có ảnh hưởng rất lớn đối với sinh hoạt của người bệnh. Việc người bệnh bị mọi xáo trộn trong sinh hoạt là điều nghiêm nhiên và chúng gây nên đau mỏi vai gáy, cột sống, đau mỏi tay chân, tê tay, … Mọi hoạt động hàng ngày đều diễn ra khó khăn và những cơn đau sẽ ngày càng trở lên nghiêm trọng nếu như đĩa đệm chèn vào các dây thần kinh cột sống dẫn đến liệt, nói ngọng hoặc bất tỉnh, ….. Vậy làm sao chúng ta có thể phát hiện được căn bệnh này sớm để có thể chủ động đối phó với chúng. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ đề cập tới vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi:

  1. BIỂU HIỆN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM KỲ ĐẦU

Hầu hết những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ gặp phải các triệu chứng của đau, tê bì, có thể dẫn tới teo cơ hoặc liệt ở một vài bộ phận nhất định. Ban đầu người bệnh sẽ có cảm giác đau, cơn đau lan từ cột sống tới mông, chân, thậm trí là các ngón chân. Đối với đau mỏi thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ gây đau mỏi vai gáy, lan dần sang cánh tay, ngực.

vật lý trị liệu

Hầu hết những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ gặp phải các triệu chứng của đau

Những cơn đau này xuất hiện khi bạn đi lại hoặc cử động, lâu dần những triệu chứng này sẽ xuất hiện với tần xuất nhiều lần hơn và xảy ra cả khi bạn không vận động hay đi lại. Những cơn đau dai dẳng kéo dài, nhiều lúc đau râm ran, nhưng có lúc lại dữ dội khiến bạn có cảm giác  tê liệt không cử động được.

2. BIỂU HIỆN THOÁT VỊ ĐỐT SỐNG LƯNG

Thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng gây ra những cơn đau thắt lưng với các triệu chứng nhức và tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhiều vào buổi chiều hoặc những lúc đi lại vào sáng sớm.

thoái hóa cột sống

Thoát vị đĩa đệm làm cho mọi hoạt động hàng ngày đều diễn ra khó khăn

Ngoài ra, khi thoát vị đã chèn ép tới một cơ quan nào đó có chúa dây thần kinh cột sống bệnh nhân còn bị đau cột sống và đau rễ thần kinh. Cơn đau thường xảy ra nhiều lần trong cùng một thời điểm những phải vài tuần sau mới tái phát lại khiến cho người bệnh không nghĩ đó là triệu chứng của bệnh tật. Bệnh thoát vị đĩa đệm có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho , hắt hơi , cúi.

Người bệnh còn có cảm giác kiến bò, tê cóng, kim châm tương ứng với vùng đau. Cơn đau ban đầu xuất hiện với tần xuất rất thấp, sau sẽ tăng dần cả về cường độ lẫn tần xuất làm cho người bệnh trở lên khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống. Tuỳ theo vị trí đĩa đệm thoát vị có thể có các triệu chứng đặc trưng.

3. BIỂU HIỆN THOÁT VỊ ĐỐT SỐNG CỔ

Thoát vị đốt sống cổ cực kỳ nguy hiểm nêu như không được chữa trị kịp thời. Đốt sống cổ bị chèn ép ảnh hưởng tới việc lưu thông máu tới các cơ quan của hệ thần kinh, hạn chế máu lên não và một khi bệnh chèn ép dây thần kinh cổ bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái hôn mê.

thoái hóa cột sống

Đốt sống cổ bị chèn ép ảnh hưởng tới việc lưu thông máu tới các cơ quan của hệ thần kinh

Biểu hiện của người mắc thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường là cảm thấy đau râm ran vùng gáy, vai. Cơn đau lan dần ra vai, tay, người bệnh cảm giác đau, tê, mất cảm giác từng vùng ở cả tay , cổ tay, bàn tay. Giảm cơ lực tay. Các hiện tượng đau, nhức, tê tăng lên hay giảm xuống theo cử động cổ tay…

Xem thêm: Cách điều trị và biện pháp phòng ngừa thoái háo cột sống cổ và lưng

thoát vị đĩa đệm

Phát hiện những biểu hiện kỳ đầu của bệnh góp phần dễ dàng chữa trị được bệnh

Nhiều trường hợp người bệnh không phát hiện sớm những cơn đau là triệu chứng của bệnh hoặc cho rằng chúng là biểu hiện khi làm việc mệt mỏi quá sức, tới khi bệnh nặng thì lại khó chữa trị.

Xem thêm: Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và lưng

thoát vị đĩa đệm

Phát hiện những biểu hiện kỳ đầu của bệnh góp phần dễ dàng chữa trị được căn bệnh thoát vị đĩa đệm và tránh được những ảnh hưởng xấu của căn bệnh này tới sức khỏe. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good