3 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VẬT LÍ TRỊ LIỆU
3 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VẬT LÍ TRỊ LIỆU

3 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VẬT LÍ TRỊ LIỆU

Nói đến vật lý trị liệu có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì nữa. Nhưng những sự thật đằng sau phương pháp chữa bệnh hữu dụng này thì không phải ai cũng biết.

Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những sự thật thú vị xoay quanh phương pháp điều trị vật lý trị liệu.

vật lý trị liệu

Sự thật  thú vị về phương pháp điều trị bằng vật lí trị liệu

Xem thêm: Vật lý trị liệu bằng phương pháp điện xung trị liệu

1. BẠN ĐÃ BIẾT VẬT LÝ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG LÀ MỘT CHƯA?

“Vật lý trị liệu”, “phục hồi chức năng” bạn có vẻ như đã nghe thấy rất nhiều lần. Lúc bạn nghe thấy người ta sử dụng “vật lý trị liệu”. Lúc khác lại nghe thấy người ta nói “phục hồi chức năng”. Có thể lúc đó bạn đang băn khoăn tự hỏi rằng mối quan hệ giữa chúng như thế nào?

Chúng có quan hệ với nhau ra sao chưa. Và đã bao giờ bạn tò mò rồi tự đi tìm câu trả lời cho mình. Nếu bạn thật sự muốn biết thì không cần phải tìm đâu xa nữa. Chúng ta sẽ có câu trả lời ngay tại đây.

Thực chất, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng chính là một.  Phục hồi chức năng bao hàm rộng hơn, gồm vật lý trị liệu, âm ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu.

Vật lý trị liệu là phần rất quan trọng trong phục hồi chức năng

 

vật lý trị liệu

Vật lí trị liệu và phục hồi chức năng thức chất là một

Xem thêm:Vật lý trị liệu bằng phương pháp sóng ngắn trị liệu

2. VẬT LÝ TRỊ LIỆU LÀ 1 CHUYÊN NGHÀNH RẤT RỘNG.

Nói đến vật lí trị liệu, không ít người sẽ chỉ nghĩ đến đó là các bài tập xương khớp giúp con người ta phục hồi sau những ca phẫu thuật hoặc tai biến.

Ít ai biết đến, ngoài những bài tập về thể chất, các động tác vận động. Vật lý trị liệu là 1 chuyên nghành điều trị các bệnh cột sống, cơ xương khớp mà không cần dùng thuốc.

Vật lý trị liệu bao gồm có phương thức trị liệu, vận động trị liệu, kỹ thuật bằng tay.  

Phương thức trị liệu, đó chính là các máy móc vật lý để hỗ trợ điều trị bệnh như sóng ngắn, siêu âm, sung kích, điện xung, hồng ngoại…

Vận động trị liệu là các bài tập vận động được thiết kế riêng biệt cho từng dạng bệnh, cho từng bệnh nhân khác nhau để phục hồi chức năng cũng như điều trị bệnh.

Các kỹ thuật bằng tay gồm rất nhiều các kỹ thuật chuyên ngành được thực hiện bởi bác sỹ vật lý trị liệu để điều trị những bệnh lý nặng hơn hoặc không thể tự tập luyện được.

Khi bạn điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu, các bác sĩ không chỉ đưa cho bạn các bài tập, mà họ còn đào tạo cho bạn một số kiến thức cần thiết.

Ví dụ như các tư thế tốt cho cột sống, sử dụng xe lăn sao cho đúng cách, sử dụng nạng ra sao để phát huy được đúng hiệu quả của chúng…

Nhân viên vật lý trị liệu sẽ có nhiệm vụ điều trị, hướng dẫn bạn kĩ lưỡng các kiến thức này. 

Vật lí trị liệu không chỉ là những bài tập thô thiển

Xem thêm: Vật lý trị liệu bằng phương pháp điện di thuốc

thoái hóa cột sống

Bạn có thể tự do tập các bài tập vật lý trị liệu

Có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, có thể bạn sẽ cười một cái thỏa mãi. Không ngờ phương pháp vật lý trị liệu không chỉ đơn thuần là một phương pháp chữa bệnh. Xung quanh chúng còn rất nhiều những sự thật thú vị khác.

Cùng tìm hiểu thêm về vật lý trị liệu qua địa chỉ web: vatlytrilieutainha.com các bạn nhé!

Chúc các bạn sức khỏe!

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good