3 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VẬT LÍ TRỊ LIỆU
3 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VẬT LÍ TRỊ LIỆU

3 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VẬT LÍ TRỊ LIỆU

Nói đến vật lí trị liệu có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì nữa. Nhưng những sự thật đằng sau phương pháp chữa bệnh hữu dụng này thì không phải ai cũng biết. Với bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những sự thật thú vị xoay quanh phương pháp điều trị vật lí trị liệu.

vật lý trị liệu

Sự thật  thú vị về phương pháp điều trị bằng vật lí trị liệu

Xem thêm: Vật lý trị liệu bằng phương pháp điện xung trị liệu

1. BẠN ĐÃ BIẾT VẬT LÍ TRỊ LIỆU VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG LÀ MỘT CHƯA?

“Vật lí trị liệu”, “phục hồi chức năng” bạn có vẻ như đã nghe thấy rát nhiều lần. Lúc bạn nghe thấy người ta sử dụng “vật lí trị liệu”. Lúc khác lại nghe thấy người ta nói “phục hồi chức năng”. Có thể lúc đó bạn đang băn khoăn tự hỏi rằng mối quan hệ giữa chung như thế nào? Chúng có quan hệ với nhau ra sao chưa. Và đã bao giờ bạn tò mò rồi tự đi tìm câu trả lời cho mình. Nếu bạn thật sự muốn biết thì không cần phải tìm đâu xa nữa. Chúng ta sẽ có câu trả lời ngay tại đây.

thoát vị đĩa đệm

Thực chất, vật lí trị liệu và phục hồi chức năng chính là một. Chúng chỉ là những tên khác nhau dùng để gọi một đối tượng mà thôi. Chúng đều là phương pháp điều trị dựa vào tác động vật lí để đánh bại bệnh tật. Còn nữa vật lí trị liệu và phục hồi chức năng chính là chỉ một chuyên khoa.

vật lý trị liệu

Vật lí trị liệu và phục hồi chức năng thức chất là một

Xem thêm:Vật lý trị liệu bằng phương pháp sóng ngắn trị liệu

2. VẬT LÍ CHỈ LIỆU KHÔNG CHỈ LÀ NHỮNG BÀI TẬP VẬN ĐỘNG THÔ THIỂN

Nói đến vật lí trị liệu, không ít người sẽ chỉ nghĩ đến đó là các bài tập xương khớp giúp con người ta phục hồi sau những ca phẫu thuật hoặc tai biến. Ít ai biết đến, ngoài những bài tập về thể chất, các động tác vận động. Vật lí trị liệu còn bao gồm cả các kiến thức liên quan đến việc phụ hồi chức năng.

Khi bạn điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu, các bác sĩ không chỉ đưa cho bạn các bài tập, mà họ còn đào tạo cho bạn một số kiến thức cần thiết. Ví dụ như sử dụng xe lăn sao cho đúng cách, sử dụng nạng ra sao để phát huy được đúng hiệu quả của chúng… Nhân viên tư vẫn vật lí trị liệu sẽ có nhiệm vụ đào tạo và hướng dẫn bạn kĩ lưỡng các kiến thức này. Kiến thức ra sao sẽ phụ thuộc vào độ năng nhẹ và mức độ của vật lí trị liệu mà bạn phải điều trị.

thoái hóa cột sống

Vật lí trị liệu không chỉ là những bài tập thô thiển

Xem thêm: Vật lý trị liệu bằng phương pháp điện di thuốc

3. BẠN CÓ THỂ TỰ TẬP VẬT LÍ TRỊ LIỆU MÀ KHÔNG CẦN PHỤ THUỘC VÀO BÁC SĨ

Đây là điểm khác và cực kì thú vị của phương pháp vật lí trị liệu so với các phương pháp khác. Nếu như các phương pháp điều trị khác bạn cần phụ thuộc hoàn toàn vào các chỉ dẫn cả bác sĩ, từ thuốc thang đến cách điều trị… Thì khi điều trị bằng vật lí trị liệu, mức độ phụ thuộc của bệnh nhân vào bác sĩ không còn nhiều nữa. Bạn có thể tự giác tập các bài tập vật lí trị liệu phù hợp cho mình.

thoát vị đĩa đệm

Nói như vậy không phải phủ nhận hoàn toàn vào trò của bác sĩ trong phương pháp điều trị vật lí trị liệu.Bác sĩ ở đây có vai trò hương dẫn các bài tập cũng như đưa ra các phương pháp, nguyên tắc tập vật lí trị liệu. Mặt khác, bác sĩ cũng giúp bạn kiểm tra sự tiến bộ cũng như kết quả bạn đạt được trong quá trình điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tham gia các chương trình vật lí trị liệu khác nhau mà không cần đến sự cho phép của bác sĩ điều trị.

thoái hóa cột sống

Bạn có thể tự do tập các bài tập vật lí trị liệu

Có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, có thể bạn sẽ cười một cái thỏa mãi. Không ngờ phương pháp vật lí trị liệu không chỉ đơn thuần là một phương pháp chữa bệnh. Xung quanh chúng còn rất nhiều những sự thật thú vị khác. Cùng tìm hiểu thêm về vật lí trị liệu qua địa chỉ web: vatlitrilieutainha.com các bạn nhé!

Chúc các bạn sức khỏe!

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good