VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG THOÁI HÓA KHỚP

VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hoá khớp là bệnh thoái hoá loạn dưỡng của khớp, biểu hiện sớm nhất ở sụn khớp sau đó có biến đổi ở bề mặt khớp và hình thành các gai xương, khe khớp hẹp cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp.

Đây là một bệnh tiến triển chậm nhưng gây tổn thương toàn bộ khớp. Viêm màng hoạt dịch là biểu hiện thứ phát do những biến đổi thoái hoá của sụn khớp. 

Xem thêm: Điều trị đau cột sống với phương pháp nắn chỉnh bằng tay

                     


Xem thêm: Sóng siêu âm trong điều trị vật lý trị liệu

 TRIỆU CHỨNG :

 Đau thường xuất hiện sớm ở các khớp lớn đặc biệt là các khớp chịu lực với tính chất đau âm ỉ, có thể có những cơn đau cấp ở khớp, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ và về đêm, đau có thể diễn biến từng đợt hay kéo dài liên tục. - Dấu hiệu “phá rỉ khớp”: cứng khớp buổi sáng kéo dài dưới 30 phút, bệnh nhân phải vận động một lúc cử động mới trở lại bình thường

 - Tiếng động bất thường khi cử động khớp: lạo xạo, lục cục, lắc rắc…, hạn chế vận động ở các khớp tổn thương.

Giới hạn vận động  do gai xương, do mặt sụn không trơn nhẵn, hoặc co cứng cơ cạnh khớp. Kẹt khớp khi cử động có thể là do vỡ sụn chêm, bong các mảnh sụn vào trong ổ khớp.

 - Biến dạng các khớp, lệch trục khớp, chồi xương quanh khớp.

 - X Quang : hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, chồi xương, gai xương.

VẬT LÝ TRỊ LIỆU :   

Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm  sự phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn, duy trì khả năng vận động, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. 


thoái hóa cột sống


Mục tiêu của vật lý trị liệu - phục hồi chức năng:

 -Làm giảm triệu chứng đau.

-Duy trì chức năng của các khớp.

-Gia tăng sức mạnh , sức bền của các cơ giữ khớp.

-Hạn chế hay làm chậm quá trình hủy khớp.

-Nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân  .

 Các phương pháp vật lý trị liệu 

Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu, tăng cường chuyển hóa, chống phù nề, chống viêm giảm đau.

 - Dòng xung điện có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa, làm tăng cường dẫn truyền thần kinh.

 - Siêu âm làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu, chống viêm, giảm đau, tăng tái tạo tổ chức.- Ngoài ra còn có các phương pháp hỗ trợ khác như hồng ngoại , ủ sáp paraphin, tác động mô mềm , châm cứu-bấm huyệt...

Vận động trị liệu : Vận động chủ động có trợ giúp cho khớp đau để duy trì tầm độ khớp, tập mạnh cơ và chống co rút cơ quanh khớp với nguyên tắc không gây tăng áp lực cho khớp đã và đang bị đau.

 - Đạp xe: là hình thức tập luyện hiệu quả giúp kích thích các nhóm cơ lớn ở chân với mức độ tải trên khớp thấp.

Các dữ liệu cho thấy đây là hình thức tập luyện phù hợp nhất giúp tăng sức mạnh cơ duy trì vận động khớp trong thoái hóa khớp gối, hông. Tuy nhiên vị trí của yên xe nên được điều chỉnh sao cho khi duỗi gối hết mức, gối gập góc từ 0 - 15 độ.

 - Đi bộ: An toàn cho hầu hết bệnh nhân, dễ thực hiện, không tốn chi phí, cải thiện sức khỏe, giảm đau và chống trầm cảm. Nhưng không phù hợp với thoái hóa khớp nặng ở các vị trí hông, gối và mắt cá chân.

 - Bơi lội sẽ rất tốt cho khớp thoái hóa vì ít áp lực lên các khớp, duy trì độ mềm dẻo của cơ quanh khớp, giảm sưng đau khớp.

 Bảo vệ khớp: Giảm tải trọng trên khớp bằng các loại đai, nẹp, gậy, nạng hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện tư thế tốt trong sinh hoạt và lao động  .

Thuốc điều trị triệu chứng

- Thuốc kháng viêm không steroid

 - Thuốc giảm đau thông thường

- Corticoid nội khớp Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm - Glucosamin Sulphat; Diacerin; Chondroitin sulphat ;Acid Hyaluronic nội khớp

Các điều trị khác

Điều trị ngoại khoa rửa khớp lấy bỏ mảnh sụn bong, cắt bỏ sụn chêm bị tổn thương, gọt dũa bề mặt không đều của sụn xương, sửa chữa trục khớp, thay khớp.

 

 

 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good