Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống lưng và cột sống cổ

TRIỆU CHỨNG BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ, LƯNG

         

Thoái hóa cột sống là căn bệnh xương khớp phổ biến hàng đầu hiện nay. Bệnh xảy ra do nhiều nguyên nhân, nếu không phát hiện các triệu chứng sớm và có cách chữa kịp thời sẽ khó tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: cách điều trị và phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống lưng và cổ

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ:

  • Triệu chứng điển hình của thoái hóa cột sống cổ là đau mỏi, có thể nhức hay buốt vùng cột sống cổ, đau có thể lan sang 2 vai, lan xuống dưới 2 tay, tê tay hay rối loạn cảm giác như nóng rát, kiên bò…
  • Đau có thể dữ dội với trường hợp cấp tính. Trường hợp chèn rễ thần kinh nhiều có thể teo cơ hay yếu liệt 2 tay, rối loạn dinh dưỡng da, mất cảm giác.
  • Thoái hóa cột sống cổ dẫn đến cảm giác cứng vùng cột sống cổ và 2 vai, hạn chế vận động gập duỗi nghiêng xoay cột sống.


 

Dấu hiệu LhermitteĐó là cảm giác khó chịu đột ngột như luồng điện đi xuống cổ xuống xương sống, thậm chí cả tay, chân, ngón tay và ngón chân đặc biệt khi bạn cuối người về phia trước

● Các đốt sống cổ C1, C2, C3, C4 thoái hóa sẽ gây đau đầu vùng chẩm, đau vùng trán, nhức đầu, hay nấc, xanh xao, gầy rộc, mất ngủ…

● Đau nhức hai hốc mắt, thậm chí có cảm giác mờ mắt, chóng mặt, hoa mắt, trí nhớ suy giảm, hay quên.

● Da đen sạm, tông màu không đều, xuất hiện nhiều tàn nhang… do tuần hoàn máu bị ảnh hưởng.

● Cánh tay tê bì, hạn chế vận động tay, không thể cầm bút viết bình thường, có khi tê nhiều không thể cầm đũa gắp thức ăn.

●Cảm thấy ốm yếu, cảm giác không trọng lực, đi lại xiêu vẹo, thăng bằng kém.

● Khả năng sinh dục và chức năng đại tiểu tiện khó khăn hơn.

Xem thêm: Hậu quả và các biến chứng của bệnh thoái hóa cột sống lưng và cột sống cổ

Biến dạngcong vẹo cổ, sái cổ, biến dạng, mất đường cong sinh lý cổ.

● Xuất hiện gai xương, biến chứng thành phồng lồi đĩa đệm, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.


Triệu chứng thoái hóa cột sống lưng:

  •  Triệu chứng mới bắt đầu của thoái hóa cột sống lưng thường không được để ý, Khi làm việc càng về cuối ngày càng cảm thấy đau lưng, nếu nằm nghỉ 1 chút thì sẽ dễ chịu ngay.

thoát vị đĩa đệm


Sau một thời gian, Thoái hóa cột sống trở nên nhiều hơn khi đó triệu chứng sẽ biểu hiện rõ hơn.

  •  Khó vận động, cúi gập người: Người bệnh có thể thấy rõ là nếu cúi cong lưng xuống thì tay không thể chạm tới chân. Nếu cố cúi xuống thì sẽ càng cảm thấy đau nhức dữ dội ở vùng lưng.
  •  Buổi sáng khi ngủ dậy lưng có cảm giác cứng, khi đó người bệnh phải vặn vẹo người, phải đi lại một chút thì mới cảm thấy thoải mái hơn.
  • Khi thoái hóa gây chèn ép thần kinh thì triệu chứng đau mỏi hay đau nhức dữ dội vùng thắt lưng.
  • Đau có thể lan xuống 2 mông, đau lan xuống dưới đùi, cẳng bàn chân. Có thể kèm cảm giác tê bì, kiến bò, nóng rát, có thể teo cơ, rối loạn tiêu tiểu, yếu liệt 2 chân. 

vật lý trị liệu


Trên đây là những triệu chứng điển hình của thoái hóa cột sống cổ, lưng.

Nếu các bạn thấy mình có 1 vài các triệu chứng như trên thì lời khuyên chân thành là các bạn nên đi khám sớm và tìm 1 địa chỉ điều trị vật lý trị liệu cột sống uy tín để điều trị sớm nếu có thoái hóa cột sống cổ lưng nhé.


 

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good