HỘI CHỨNG CỔ VAI GÁY
HỘI CHỨNG CỔ VAI GÁY

HỘI CHỨNG CỔ VAI GÁY

Hội chứng căng đau vai gáy là một nhóm các triệu chứng lâm sàng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là tuổi trung niên, đặc biệt với những người làm việc công sở phải ngồi nhiều.

vật lý trị liệu

  • Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây hội chứng đau vai gáy:

  • Đau vai gáy thường xảy ra đột ngột do co cứng các cơ thang, cơ ức đòn chũm  khi gặp lạnh, sau khi mang vác vật nặng sai tư thế, gối cao một bên, ngồi trước quạt hay ngồi máy lạnh lâu, tắm rửa gội đầu ban đêm…làm giảm sự cung cấp oxy cho tế bào cơ làm thiếu máu cục bộ ở các cơ dẫn đến hội chứng đau vai gáy.
  • vật lý trị liệu
  • Ngoài ra hội chứng đau vai gáy còn do các nguyên nhân bệnh lý như: thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa điệm cột sống cổ, hẹp ống sống,vẹo cổ bẩm sinh, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ… những trường hợp này cần được quan tâm đầy đủ, khuyến cáo người bệnh nên đi khám khi thấy các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm như đau/tê lan xuống cánh tay, teo cơ, yếu tay. Đôi khi có những trường hợp đau do nguyên nhân tự phát, không rõ nguyên nhân.
  • thoái hóa cột sống
  • Triệu chứng lâm sàng

Các biểu hiện của hội chứng căng đau vai gáy thường gặp nhất là đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, gáy, cảm giác nhức nhối khó chịu, có khi đau nhói như điện giật. Đau có thể lan lên mang tai, thái dương hoặc lan xuống vai, cánh tay. Nhưng khác với bệnh viêm quanh khớp vai, người bệnh bị đau vai gáy không bị hạn chế vận động khớp ngoại trừ các trường hợp nặng. Một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn ngón tay hoặc nặng hơn là yếu liệt cơ, teo cơ. Toàn thân hơi sợ lạnh, rêu lưỡi trắng, mạch phù là biểu hiện thường thấy trong Đông y của bệnh đau vai gáy.

Xem thêm:Điều trị hiệu quả viêm quanh khớp vai

  • Điều trị theo y học cổ truyền

thoái hóa cột sống

Y học cổ truyền cho rằng phong hàn xâm phạm vào các kinh lạc, cân cơ ở vai gáy mà gây đau. Vì thế việc điều trị cần khu phong tán hàn, hành khí (thông kinh hoạt lạc ).

Xem thêm: YHCT trong điều trị đau thần kinh tọa

thoát vị đĩa đệm

Bài thuốc tham khảo: Quyên tý thang

        Khương hoạt          8g

        Độc hoạt               8g

Xích thược          12g

Khương hoàng   12g

Hoàng kỳ             16g

Đương quy          12g

Trích thảo           6g

Gừng          4g

Đại táo                12g

 Châm cứu: châm các huyệt Phong trì, Kiên tỉnh, Thiên trụ, Thiên tông, Dương lăng tuyền, Dương trì, A thị huyệt.

Xem thêm: Châm cứu bấm huyệt trong điều trị các bệnh xương khớp.

thoát vị đĩa đệm

Tại Phòng khám HOA NAM hiện nay áp dụng các phương pháp điều trị đau vai gáy không dùng thuốc bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp vật lý trị liệu như: sáp trị liệu, sóng siêu âm trị liệu, kéo giãn, điện châm, hồng ngoại…

Phòng khám HOA NAM

địa chỉ : 1753 tỉnh lộ 10,phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TPHCM

ĐT liên hệ: 0906358248 hoặc 0966276889

Website: vatlytrilieutainha.com

Note: HTML is not translated!
    Bad           Good